Những điều các mẹ tuyệt đối nên tránh khi pha sữa cho bé

914

Để cơ thể vận hành một cách trơn tru thì chúng ta cần có chế độ bổ sung nước hợp lý. Việc chọn lựa chất lượng nước, cách sử dụng nước cũng không kém phần quan trọng. Hiện nay, nhiều bà mẹ khi pha sữa cho con đã không để ý đến điều này, vẫn duy trì những thói quen không tốt trong sử dụng nước hằng ngày.

Dưới đây là những điều cần tránh mà nhiều bà mẹ đang mắc phải mỗi ngày

1. Đun sôi nước nhiều lần

Các mẹ thường có khuynh hướng tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nước nên thường hay đun lại nước đã sôi. Tuy nhiên điều này sẽ gây ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến những bệnh lý về tiêu hóa, tim mạch thậm chí là ung thư.

Những điều các mẹ tuyệt đối nên tránh khi pha sữa cho bé

Khi đun nước nhiều lần, vô tình các hợp chất có hại trong nước tích lũy lại, làm thay đổi cấu trúc hóa học của nước, hình thành những thành phần như loride, nitrat, asen v.v… đồng thời khi đun, những khoáng chất có lợi trong nước cũng có nguy cơ cao trở thành những chất có hại, sẽ gây những bệnh lý nguy hiểm như: vấn đề về tiêu hóa, suy thận, rối loạn thần kinh hay ung thư.

2. Thay thế nước tinh khiết bằng nước khoáng

Nước khoáng chứa nguồn khoáng có lợi cho cơ thể con người, được nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng để bù lại khoáng chất bị mất trong cơ thể sau quá trình hoạt động mệt mỏi.

Tuy nhiên đối với người bình thường lượng khoáng trong cơ thể ổn định, khi nạp quá nhiều nước khoáng mỗi ngày sẽ gây nên dư thừa. Lượng khoáng thừa sau khi tích lũy sẽ gây nên những biến chứng như rối loạn tim mạch, cao huyết áp. Vì vậy, mọi người tuyệt đối không nên sử dụng nước khoáng thay thế cho nước tinh khiết, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Những điều các mẹ tuyệt đối nên tránh khi pha sữa cho bé

Một số nước khoáng có vi khoáng kẽm tồn tại với hàm lượng lớn, khi dùng nhiều có thể gây ngộ độc cấp tính với những biểu hiện như chóng mặt, nôn mửa, đau thượng vị. Flour là khoáng chất làm chắc khỏe khung xương và răng, nhưng nếu sử dụng tần suất với lượng lớn cũng có thể dẫn tới ngộ độc.

3. Dùng nước khoáng để nấu ăn

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng nước khoáng tốt nên tận dụng nó để nấu những món ăn cho gia đình. Tuy nhiên, các chuyên gia đã phân tích cho thấy, hiện nay các loại nước khoáng thường được bổ sung các chất như kali, magie, natri, canxi, natri. Khi đun nóng với lượng nhiệt lớn, những khoáng chất này sẽ thay đổi và dễ sinh cặn. Đặc biệt đối với những người chức năng thận không tốt, việc bài tiết chất cặn lâu dài sẽ gây nên những biến chứng về thận, tăng nguy cơ mắc sỏi thận.

Những điều các mẹ tuyệt đối nên tránh khi pha sữa cho bé

Ngoài ra, nhiều loại nước khoáng còn chứa muối chì và nitrat, khi đun sôi nồng độ nitrat và chì sẽ tăng lên đáng kể. Nitrat đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrit gây hại cho sức khỏe con người, nhất là hoạt động của tim mạch.

4. Dùng nước khoáng pha sữa cho con

Khi các mẹ dùng nước khoáng để pha sữa cho con, đây là một hành động vô cùng bình thường nhưng lại là sai lầm vô cùng tai hại. Trẻ em có xu hướng hấp thụ hàm lượng khoáng trước nên nạp quá nhiều khoáng chất, cơ thể trẻ sẽ giảm khả năng hấp thụ vitamin và các dưỡng chất cần thiết khác.

Những điều các mẹ tuyệt đối nên tránh khi pha sữa cho bé

Chưa kể, pha sữa bằng nước khoáng có thể sản sinh ra những chất trung gian nguy hiểm cho bé. Vậy nên, các bà mẹ nên ưu tiên nước tinh khiết để pha sữa cho bé con nhà mình.

Lời nhắn nhủ

Trên đây là những điều mà các mẹ cần tránh khi sử dụng nước trong các hoạt động hằng ngày, nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và người thân trong gia đình một cách tốt nhất. Và đừng quên chia sẻ những thông tin bổ ích này cho những người xung quanh bạn nha.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về nước điện giải

Chia sẻ