Tính tỷ lệ mỡ của cơ thể Body Fat

Mỡ là một mô liên kết lỏng được cấu tạo chủ yếu là các tế bào mỡ để dự trữ năng lượng, cấu thành các tổ chức và cách nhiệt cơ thể. Công cụ Tính tỷ lệ mỡ sau đây cho phép bạn biết tỉ trọng mỡ trên trọng lượng cơ thể, từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp.

TÍNH TỶ LỆ MỠ CỦA CƠ THỂ

require
require
require require
require  

Tỷ lệ mỡ của bạn là ......

Gợi ýPhụ nữNam
Tỷ lệ đề xuất:20-25%8-14%
Trung bình người lớn ở Mỹ :22-25%15-19%
Béo phì nếu :30+%25+%

 

Sau khi nhập các thông số trên vào 1 chiếc máy, sẽ cho bạn 1 con số đó là tỉ lệ mỡ của bạn đang có. Ví dụ bạn nặng 65kg và tỉ lệ mỡ là 10% tức là bạn có 6.5kg mỡ trong người.

 Nam giới (%)  Nữ giới  Tình trạng
 2 – 4  10 – 13  Quá ít mỡ
 6 – 13  13 – 20  Ít mỡ
 14 – 17  21 – 24  Vừa vặn
 18 – 25  25 – 31  Đầy đặn
 Trên 26  Trên 32  Béo phì

Lưu ý cho từng nhóm

  • Quá ít mỡ: Nếu cơ thể thiếu mỡ, hệ nội tiết có thể bị rối loạn, dẫn đến suy giảm chức năng hoạt động của các cơ quan. Một số vấn đề có thể gặp phải như: rối loạn nhịp tim, cạn kiệt năng lượng, cơ bắp không hồi phục sau tập luyện, dễ bị ốm,…
  • Ít mỡ: Nếu duy trì nghiêm ngặt chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý thì đa phần chúng ta đều sẽ đạt được ngưỡng này, tuy nhiên thực tế chứng minh rất khó do phải kiểm soát sát sao lượng calo của cơ thể.
  • Vừa vặn: Bạn có dáng dấp khỏe mạnh và nhìn khá “thể thao”. Đây là mức lý tưởng để cơ thể khỏe và đẹp.
  • Đầy đặn: Ở mức này, bạn trông có vẻ hơi (hoặc hơi quá) đầy đặn. Bạn nên kiểm soát tốt cân nặng của mình để tránh nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thừa cân.
  • Béo phì: Ngoài vấn đề thẩm mỹ, béo phì ẩn đe dọa sức khỏe với những căn bệnh như: thoái hóa khớp, tim mạch, tiểu đường,… Để giảm cân, hãy uống nhiều nước, hạn chế đồ ngọt, tập thể dục thường xuyên và quan trọng nhất, phải kiên trì.

Mỡ ở các vùng khác nhau của cơ thể

  1. Bụng: Béo bụng thường do ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, đường và carbohydrate tinh chế. Các bài tập thể dục (gập bụng, đạp xe…) sẽ giúp bạn giảm mỡ thừa nhanh.
  2. Hông, đùi: Đây là kết quả của nồng độ estrogen cao quá mức trong cơ thể. Phụ nữ hay có nhiều mỡ khu vực này hơn nam giới. Vì vậy, bạn nên tránh tiêu thụ các thực phẩm kích thích estrogen như các đậu nành, sữa, cà phê…
  3. Mông: Mỡ mông thường gặp đối với người có dáng cơ thể hình quả lê. Biện pháp giải quyết là ưu tiên những bài tập thể dục toàn thân Squat. Về ăn uống, cần bổ sung thêm gạo lức, cá hồi, trứng
  4. Cánh tay: Cách giảm mỡ thừa vùng này tốt nhất chính là hạn chế các món ăn chiên xào dầu mỡ trong chế độ ăn. Ngoài ra, bạn có thể thực bài tập tạ đơn giản cho cánh tay.
  5. Lưng: Nguyên nhân thường là do yếu tố di truyền, hoặc do mặc quần áo quá chật. Để khắc phục, bạn nên ăn sò biển, hải sản, các loại rau lá xanh đậm như rau cải xoăn, rau bina…