Tính chỉ số khối cơ thể BMI

Chỉ số BMI hay chỉ số khối cơ thể được sử dụng nhằm xác định thể trạng cơ thể (gầy, bình thường, thừa cân) thông qua chiều cao và cân nặng. Để có thể xác định được chỉ số BMI của bạn, vui lòng trả lời những câu hỏi dưới đây

TÍNH CHỈ SỐ KHỐI CƠ THỂ

require
require
require require

Chỉ số BMI của bạn là......

BMIPhân loại
less than 18.5:Thiếu cân
18.5 - 24.9:Cân nặng bình thường
25 - 29.9:Thừa cân
30 - 34.9:Béo phì cấp độ 1
35 - 39.9:Béo phì cấp độ 2
40 upwards:Béo phì cấp độ 3

Chỉ số BMI là gì?

  • Chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) là điểm số tiêu chuẩn để xác định mức cân nặng của một người dựa trên chiều cao, cân nặng của cơ thể. Với chỉ số BMI bạn có thể biết được cơ thể của mình thuộc tình trạng: nhẹ cân, bình thường, thừa cân hay béo phì.
  • BMI là từ viết tắt tiếng Anh của: Body Mass Index
  • Chỉ số BMI có sự thay đổi giữa các quốc gia

Ứng dụng chỉ số BMI

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dựa vào chỉ số BMI của mình bạn có thể biết mình đang trong trang thái, thiếu cân, vừa cân hay dư cân. Cụ thể là:

> Dưới 18.5: Nhẹ cân

Nếu muốn tăng cân, hãy tính toán lượng calo cần thiết của cơ thể, từ đó lên chế độ ăn uống sao cho cung cấp nhiều hơn mức calo cần thiết đó. Bạn có thể bổ sung 300 – 500 kcal mỗi ngày, chẳng hạn nếu cơ thể bạn cần 1500 kcal thì lượng calo cần nạp thêm là 1500 + 300 = 1800 kcal.

> Từ 18.5 – 25: Bình thường

Hãy tiếp tục duy trì bằng cách bổ sung lượng calo đúng bằng nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Chẳng hạn, nếu cơ thể bạn cần 2000 kcal/ngày, hãy nạp đúng 2000.

> Từ 25 – 30: Thừa cân

Nguyên tắc giảm cân là dung nạp lượng calo ít hơn mức cơ thể cần. Bạn có thể cắt giảm 300 kcal trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, đừng giảm quá nhiều bởi cơ thể sẽ chịu tác động xấu nếu bạn nạp ít hơn lượng calo tiêu chuẩn (1,200 kcal/ngày).

> Từ 30 – 35: Béo phì độ 1

Bạn có thể cắt giảm 450 kcal trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, đừng giảm quá nhiều bởi cơ thể sẽ chịu tác động xấu nếu bạn nạp ít hơn lượng calo tiêu chuẩn (1,200 kcal/ngày). Ngoài ra, uống nhiều nước và tập thể dục đều đặn cũng giúp giảm cân hiệu quả.

> Từ 35 – 40: Béo phì độ 2

Bạn có thể cắt giảm 600 kcal trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, đừng giảm quá nhiều bởi cơ thể sẽ chịu tác động xấu nếu bạn nạp ít hơn lượng calo tiêu chuẩn (1,200 kcal/ngày). Cười nhiều hơn cũng giúp giảm cân. Theo nghiên cứu của đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, Hoa Kỳ, cười 15 phút giúp tiêu hao năng lượng bằng 800m đi bộ.

> Từ 40 trở lên: Béo phì độ 3

Bạn có thể cắt giảm 800 kcal trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, đừng giảm quá nhiều bởi cơ thể sẽ chịu tác động xấu nếu bạn nạp ít hơn lượng calo tiêu chuẩn (1,200 kcal/ngày). Cười nhiều hơn cũng giúp giảm cân. Ngủ đủ giấc cũng là một phương pháp đơn giản mà hiệu quả để giảm cân đấy.

Cách tính chỉ số BMI

Cách nhanh nhất để tính chỉ số BMI là dùng công cụ Tính BMI của nuoctinhkhiet.com. Nếu bạn thích tự mày mò một chút, có thể tính thủ công theo công thức dưới đây.

Cách tính chỉ số khối cơ thể BMI

Hạn chế của BMI

Do cách tính quá đơn giản và chủ quan chỉ dựa vào cân nặng và chiều cao nên kết quả không phản ánh hoàn toàn thực tế, không phân biệt được tỉ lệ cơ nhiều hay mỡ nhiều. Ví dụ: là người tập thể hình do đó khối lượng cơ của tôi nhiều hơn người bình thường nhưng chỉ số BMI của tôi là 25.3 (ở trên), nên do đó tôi “bị thừa cân” điều này hoàn toàn không đúng với thực tế. Do đó chỉ số BMI hầu như bị các vận động viên thể hình bỏ qua.

>>> Tính chỉ số sức khoẻ: Lượng nước cần uống | Chỉ số BMI | Tỷ lệ mỡ | Protein cần thiết