Dân đạp xe nên biết bí quyết uống nước này

754
Chế độ nước uống quyết định nhiều tới sự bền bỉ khi luyện tập bô môn đạp xe
Chế độ nước uống quyết định nhiều tới sự bền bỉ khi luyện tập bô môn đạp xe

Đạp xe có nên uống nước không? Uống nước gì? Uống thế nào là những vấn đề không phải ai cũng biết. Bạn muốn có một tinh thần thoải mái, sức khỏe dẻo dai để chinh phục hết những chặng đường thì tuyệt đối không nên bỏ qua bài viết này.

Đạp xe có cần uống nước?

Lượng nước trong cơ thể nam và nữ sự khác nhau. Nhưng có điều, khi bạn tham gia luyện tập thể thao với cường độ càng cao thì tốc độ mất nước càng lớn. Nước chính là thành phần quan trọng nhất trong máu, ngoài chức năng điều hòa thân nhiệt, nó còn đảm đương vai trò vận chuyển dinh dưỡng, kiểm soát áp suất thẩm thấu, duy trì cân bằng môi trường chất lỏng bên trong.

Uống nước đúng, đủ lượng khi tham gia đạp xe mang lại vô số lợi ích cho người tham gia. Uống Nước sẽ cụ thể hóa những lợi ích đó:

Điều hòa nhiệt độ cơ thể

Kể cả khi chúng ta chơi thể thao hay làm một công việc nào đó thì nước uống vẫn là yếu tố không thể thay thế. Và khi chúng ta chơi thể thao cũng vậy, chất lỏng này sẽ đi vào trong và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể hiệu quả. Cơ chế làm việc của nước tập trung giảm nhiệt độ để đảm bảo cơ thể không rơi vào tình trạng quá nóng, ngăn ngừa sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa vật chất bên trong cơ thể.

Đạp xe sinh ra tình trạng mất nước, từ đó giảm lượng natri và những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe

Ngăn ngừa chuột rút

Cơ bắp của chúng ta chứa hơn 70% là nước. Khi vận động, khả năng mất nước tại khu vực này tăng cao. Vì vậy, việc uống nước sẽ khiến cơ bắp chúng ta được bổ sung lượng chất lỏng ổn định, giúp cơ bắp co giãn bình thường, tránh tình trạng chuột rút hay co cứng cơ. Bạn nào khi chơi thể thao mà thường xuyên xuất hiện trạng thái này hãy quan tâm nhiều hơn tới chế độ nước uống. Chúng sẽ cải thiện chuột rút hiệu quả đấy.

Tránh mất nước

Bạn có biết, những người thường xuyên duy trì thói quen uống nước khi khát có biểu hiện sưng phù tay chân và những bộ phận khác. Nguyên nhân là khi cơ thể uống quá ít nước, não bộ và các bộ phận khác sẽ truyền tính hiệu cho nhau. Dự trữ nước chính là phản ứng tự nhiên của các tế bào. Nên việc sưng phù tay chân ở người uống nước kiểu này là dễ hiểu. Nếu bạn đang uống nước khi thực sự khát, hãy nghĩ ngay tới việc loại bỏ chúng ngay thời điểm này. Ngoài việc gây ứ nước, phù nền tay chân, cơ thể bạn sẽ đối mặt với những bệnh lý đặc biệt nguy hiểm khác.

Hỗ trợ chức năng các tạng

Mọi quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, loại bỏ độc tố đều có sự tham gia của nước. Thiếu nước rất dễ sinh ra táo bón, các tế bào bên trong dần suy giảm chức năng bảo vệ cơ thể. Nên việc uống đủ nước khi tham gia các bộ môn thể thao là điều cực kỳ quan trọng. Khi chúng ta đạp xe đạp, các bộ phận bên trong cơ thể cũng phải làm việc, thậm chí nó còn “lao động” với cường độ lớn hơn. Việc bổ sung nước đều đặn vào khoảng thời gian này lại cực kì quan trọng bạn nên biết.

Thường xuyên bổ sung nước khi đạp xe hỗ trợ làm tăng sự dẻo dai, bền bỉ của vận động viên

Tóm lại, khi đạp xe trong môi trong môi trường nhiệt lớn, nguy cơ mất nước có thể xảy ra với mọi đối tượng. Mất nước gây ra tình trạng giảm lưu lượng máu, giảm khả năng cung cấp oxy của máu, tim bắt đầu loạn nhịp…

Mất nước kéo dài có thể làm người tham gia đạp xe ngất xỉu, hôn mê. Trong trường hợp đó, nếu không có sự can thiệp kịp thời bạn sẽ rơi vào nguy kịch.

Nên uống nước gì khi đạp xe?

Đây là một trong những bí quyết chỉ vận động viên đua xe chuyên nghiệp biết.

Uống nước mát nhưng không uống nước đá

Cơ chế vận hành của cơ thể ưu tiên việc hấp thụ nước mát hơn nước ấm. Đây là nguyên cơ lý giải vì sao người chơi thể thao luôn uống nước mát khi tham gia luyện tập thể thao. Nước mát ở đây Uống Nước không nhắc đến nước đá đâu nhé. Vì khi nước quá lạnh bất ngờ đi vào cơ thể dễ gây áp lực cho lên thành dạ dày. Quá trình vận chuyển dinh dưỡng, cân bằng môi trường chất lỏng bên trong trở nên khó khăn.

Ưu tiên nước nước điện giải

Khi vận động với cường độ lớn, một phần năng lượng và khoáng chất thiết yếu bên trong sẽ giải phóng ra ngoài. Việc bổ sung nước kiềm vào thời điểm này hoàn toàn hợp lý. Nước là một ví dụ điển hình vì chúng chứa những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như Kali, Natri, Canxi…Khi bạn uống loại nước này khi đạp xe sẽ hỗ trợ cân bằng, bổ sung khoáng chất và năng lượng thiết yếu, giúp duy trì sự vận động bền bỉ và dẻo dai. Buổi tập luyện của bạn theo đó cũng hiệu quả hơn.

Ion Life là loại nước điện giải hiệu quả cao trong việc bù khoáng cho cơ thể

Những loại nước uống khác

Nước cam hay nước chanh muối được xem là những gợi ý hay ho cho người chơi thể thao. Nước cam chứa lượng vitamin C và nguồn khoáng chất dồi dào. Chúng giúp tái tạo mức chất lỏng trong cơ thể.

Chanh muối cũng là một gợi ý không tệ chút nào. Đây là loại nước bù điện giải khá tốt khi chơi thể thao. Nhiều huấn luyện viên chuẩn bị loại nước này khi học trò mình luyện tập và thi đấu. Ngoài việc giải khát hiệu quả, nước chanh muối có thêm tác dụng giữ sức bền trong quá trình luyện tập.

Người đạp xe nên uống bao nhiêu nước?

Tham gia đạp xe hay bất cứ môn thể thao nào đều cần uống nước. Nó hiệu quả hơn khi chúng ta bổ sung lượng nước hợp lý. Giới khoa học đã đều xuất con số lý tưởng: bạn nên uống khoảng 250ml nước sau khoảng 30 phút luyện tập thể thao. Dưới đây là gợi ý lượng nước bạn cần uống trước, trong và sau khi đạp xe.

Trước khi tập:

+ Uống khoảng 500-600 ml nước ít nhất 4 giờ trước khi chơi thể thao.

+ Uống 250-350 ml nước khoảng 10 đến 15 phút trước khi tập thể dục.

Trong khi tập:

+ Nếu bạn tập luyện dưới một giờ, hãy uống 100-250 ml nước sau mỗi 15-20 phút.

+ Nếu thời gian tập luyện nhiều hơn một giờ, nên uống 100-250 ml thức uống thể thao (có chứa chất điện giải và carbohydrate) cứ sau 15-20 phút.

Sau khi tập:

+ Cứ mỗi gram bị mất đi trong quá trình tập luyện với cường độ cao, bạn cần uống 600-700 ml nước giải khát thể thao hoặc nước tinh khiết, các vận động viên thường tự cân trước và sau khi tập luyện để xác định điều này.

+ Tuy nhiên, một điều quan trọng bạn phải nhớ là không nên uống quá nhiều nước trong khi tập luyện, vì điều đó vượt quá mức lượng nước cần thiết và có thể dẫn đến tác dụng phụ.

Uống đủ nước trước, trong và sau khi đạp xe giúp ngăn ngừa việc cơ thể mất nước, say sẩm mặt mày, thở gấp, ngất xỉu...

Lưu ý khi uống nước cho người đạp xe

Thứ nhất, uống chậm, uống từng ngụm nhỏ

Trước, trong và sau khi luyện tập đạp xe bạn cần uống nước. Kiểu uống nước ào ào từng ngụm lớn có thể là nguyên nhân gây nên sự mệt mỏi hơn khi đạp xe. Việc uống chậm, uống từ tốn sẽ giúp lượng nước đi vào cơ thể chậm. Cơ thể có thời gian thích ứng và phân bổ lượng nước bạn vừa. Việc uống nước kiểu này hạn chế áp lực lên thành dạ dày và các cơ quan khác như thận, gan…

Thứ hai, không đợi khát mới uống

Khi cơ thể xuất hiện biểu hiện khát nghĩa là trước đó cơ thể chúng ta đã mất nước. Uống Nước đã có khá nhiều bài viết liên quan đến vấn đề này. Chúng tôi khuyến nghị mọi người nên tránh xa thói quen uống nước này.

Thứ ba, không uống quá nhiều trong một lần uống

Uống nước khi đạp xe cần thiết nhưng việc uống quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ. Nước sẽ làm loãng máu, làm giảm lượng natri. Cơ thể vận động viên dễ rơi vào tình trạng rối loạn ý thức, mệt mỏi, co giật. Để ngăn ngừa tình trạng giảm natri máu, ngoài việc bổ sung nước lọc, bạn nên bổ sung nước kiềm, nước chanh muối, cam để ngăn ngừa việc cơ thể giảm nồng độ natri đột ngột.

Kết luận

Đạp xe hay những bộ môn thể thao khác đều có thể gây mất nước cho bạn. Việc uống đủ nước, đúng loại nước, uống đúng cách sẽ giúp bạn có năng lượng, dẻo dai, bền bỉ khi tham gia luyện tập.

Đọc thêm: Đi đâu cũng mang bình nước, chàng gymer khiến mọi người khó hiểu