4 cách lọc nước phèn hiệu quả nhất năm 2021

1812

1. Phèn là gì?

Phèn là những muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình (đa phần có 8 mặt) tạo nên bởi các anion sunfat SO4-2 (cũng có thể là anion selenat SeO4-2; anion phức SeF4-2 hoặc ZnCl4-2) và cation của hai loại kim loại có hoá trị khác nhau.

Công thức chung của phèn là MIMIII(SO4)2.12H2O; MI là kim loại hoá trị 1 như Na+, K+, Ce+, Rb+, hoặc NH4+; MIII là ion kim loại hoá trị 3 như Al3+, Fe3+, Mn3+, V3+, Ti3+ Co 3+, Ga3+, Rb3+, Cr3+.

Chính vì thế mà nguồn nước nhiễm phèn có mùi tanh tanh, màu đỏ (phèn sắt), cặn trắng (phèn vôi),…

Nước phèn
Nước phèn

Khi chúng ta sử dụng nguồn nước nhiễm phèn ngoài làm ố vàng quần áo các vật dụng vệ sinh trong gia đình, còn làm tổn thương da, gay ngứa da, đặc biệt là da trẻ em rất nhạy cảm, nặng hơn thì mắc bệnh về tiêu hóa, thận, đường ruột,…

2. Nguyên nhân nguồn nước giếng khoan bị nhiễm phèn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nguồn nước giếng khoan bị nhiễm phèn, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến hiện nay:

+ Đặc tính thổ nhưỡng: Nước giếng khoan được khai thác ngay vùng đất phèn, thường gặp ở các vùng đồng bằng. Các thiết bị nước bị bám phèn, đặc biệt các vật

dụng bằng sắt sẽ bị ăn mòn, hoen gỉ theo thời gian.

+ Thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm: Việc này tác động tiêu cực đến mạch nước ngầm, dẫn đến giảm chất lượng nguồn nước. Nhiễm một số chất đọc hại như: asen, amoni, h2s, chì,… gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

3. 4 cách xử lý nước phèn hiệu quả nhất hiện nay

Nguồn nước giếng khoan ngay nay bị ô nhiễm nghiêm trong, công nghiệp hóa hiện đại hóa keo theo đó là ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người sử dụng nguồn nước giến khoan. Chính vì thế việc xử lý nguồn nước giếng khoan trước khi sử dụng là bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu.

  • SỬ DỤNG TRO BẾP.

Tro bếp là vật liệu dễ tìm ở nông thôn. Tro bếp có tác dụng sẽ loại bỏ các hợp chất sắt không tan và mang lại lượng nước sạch, an toàn.

Đầu tiên, cho khoảng 5 – 10 gram tro bếp vào thùng nước cần khử phèn, để khoảng 15 – 20 phút. Khi đó, phản ứng hóa học giữa các thành phần trong tro bếp với nước phèn sẽ diễn ra. Sau phản ứng, tro bếp và các chất có hại sẽ đọng xuống dưới đáy thùng. Bạn có thể dễ dàng lọc lấy phần nước sạch đã được khử phèn và sử dụng ngay.

  • SỬ DỤNG VÔI:

Tương tự như sử dụng tro bếp, cho vôi vào nước và chờ 10-15 phút dể phản ứng hóa học kết thúc thì ta thu được nguồn nước sạch sử dụng.

  • SỬ DỤNG BỂ LỌC THÔ:

Hệ thống lọc nước phèn giếng khoan bể lọc thô giảm lượng phèn từ 60 đến 70% đối với nguồn nước khi bơm lên sau 1 ngày có tình trạng đóng cặn vàng,bùn,đất ở dưới đáy bồn, loại lọc này tuy đơn giản nhưng hiệu quả mang lại hiệu quả không cao và tuổi thọ kém. Tùy theo điều kiện thực tế ở từng gia đình, có thể xây dựng bể theo kích thước lớn, nhỏ khác nhau.

  • SỬ DỤNG HỆ THỐNG LỌC PHÈN CHUYÊN DỤNG BẰNG TRỤ LỌC

Sử dụng hệ thống lọc nước phèn đầu nguồn là phương pháp xử lý nguồn nước phèn đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay. Bên cạnh đó chi phí sử dụng cũng khá mềm bất kí gia đình nào cũng có thể sỡ hữu được một bộ lọc chuyên dụng của công ty Tân Bình.

Cách lắp đặt hệ thống lọc nước sinh hoạt
Cách lắp đặt hệ thống lọc nước sinh hoạt

Nguyên lý hoạt động của sơ đồ này là nguồn nước cấp được bơm lên bồn cao sau đó chảy từ từ qua 2 cây lọc bằng áp lực nước tự nhiên sau đó chứa nước vào bồn thấp để sử dụng. Bồn cao chứa cao được gắn phao điện tự động bơm khi hết nước, bồn thấp(bồn chứa nước sạch) gắn phao cơ tự động khi nước đầy.

Dưới đây là một số loại cột lọc nước phèn giếng khoan dùng cho gia đình

3.4.1  Bộ lọc nhựa PVC:

Cột lọc nhựa PVC là loại sản phẩm lọc phèn, lọc nước giếng khoan giá rẻ chuyên dụng hiện nay.

Kích thước: d220x1200mm

Bộ lọc nước bằng nhựa PVC

3.4.2 Bộ lọc nước inox

Bình lọc inox sus304 là dòng sản phẩm chính hãng của công ty Tân Bình bảo hành 36 tháng với vỏ bình inox, được chế tạo từ inox 304 siêu bền, thân bình dày 1.0 li, nắp bít dày 3.0 li, có tuổi thọ lên đến trên 10 năm

Kích thước: d220x1400mm, d250x1400mm

Bộ lọc nước inox

3.4.3. Bộ lọc composite

Vỏ bình lọc được chế tạo từ sợi thủy tinh tổng hợp, chịu áp lực tốt. Thích hợp sử dụng vùng nước mặn, nước lợ. vỏ bình lọc được nhập khẩu từ hãng Pentair USA, Canature, Aqua,…

Kích thước: Có nhiều kích thước khác nhau. mã 844(215mmx1100mm), 948(230mmx1200mm), 1054(250mmx135mm)

Bộ lọc nước Composite

Về nguyên liệu xử lý của hệ thống lọc phèn bằng 02 cột lọc sử dụng nguyên liệu xử lý đa tầng. Tùy mỗi nguồn nước mà hệ thống sử dụng vật liệu lọc khác nhau, một số vật liệu lọc thông dụng như: cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính gáo dừa, hạt nâng pH, hạt cation,…

Xem chi tiết giá bộ lọc nước tại link: https://locphen.vn/gia-thiet-bi-loc-nuoc-gieng-khoan.html

Công ty Tân Bình hi vọng 4 cách lọc nước phèn đơn giản trên cung cấp phần nào kiến thức cho quý khách hàng lựa chon cho mình cách lọc phù hợp nhất với gia đình mình.

Chia sẻ