Cách làm trà gạo lứt đậu đen thơm ngon bổ dưỡng

2028

Trà gạo lứt đậu đen được biết đến như một món thức uống có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể, còn có vô số những tác dụng như hỗ trợ giảm cân, cân bằng đường huyết, giảm cholesterol, ngừa sỏi thận, ngừa ung thư…Cùng Nước Uống Tốt tìm hiểu cách làm trà gạo lứt đậu đen để bổ sung dưỡng chất cho cả ngày dài nhé.

Nguyên liệu để làm trà gạo lứt đậu đen

Để có một ly nước trà gạo lứt đậu đen thơm ngon, trước tiên phải phải chọn được những nguyên liệu chất lượng. Chúng tôi khuyến khích mọi người mua nguyên liệu nấu nước gạo lứt rang tại những đại lý, siêu thị uy tín. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 200gr gạo lứt
  • 200gr đậu đen
  • Nước tinh khiết
  • 1 bó lá dứa
  • Đường nâu (hoặc đường thốt nốt, hoặc muối)

Cách làm trà gạo lứt đậu đen thơm ngon bổ dưỡng

Các bước làm trà gạo lứt đậu đen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu đen cần được loại bỏ hoàn toàn những hạt bị sâu mốc, sau đó đem tất cả nguyên liệu đi rửa nhiều lần bằng nước sạch. Bạn nên tách riêng từng nguyên liệu và lần lượt làm sạch chúng. Gạo lứt, đậu và lá dứa sau khi làm sạch nên mang phơi nắng để nhanh ráo nước.

Cách làm trà gạo lứt đậu đen thơm ngon bổ dưỡng

Bước 2: Rang nguyên liệu

Đầu tiên, cho gạo lứt vào nồi, rang gạo ở lửa nhỏ đến khoảng 10 – 15 phút, chia đôi lá dứa để rang chung với gạo và đậu, đến khi gạo dậy mùi thơm, hạt gạo nở là được.

Kế tiếp, bạn cho đậu đen và lá dứa vào chảo, cũng rang đậu đen ở lửa nhỏ khoảng 5 – 10 phút, đến khi thấy đậu đen dậy mùi thơm thì cho ra rổ cùng gạo lứt đã rang, để nguội.

Nhớ là bạn không nên rang trên nhiệt độ quá lớn, đậu sẽ dễ bị cháy, nước trà khi đó sẽ có mùi khét khó uống.

Cách làm trà gạo lứt đậu đen thơm ngon bổ dưỡng

Bước 3: Nấu trà

Cho gạo lứt và đậu đen đã rang vào nồi cùng với 1 lít nước lọc, và đun với lửa nhỏ từ 7-10 phút. Nhiệt lớn sẽ đẩy nhanh quá trình tinh chất trong nguyên liệu hòa tan ra nước. Và bạn sẽ có ly trà gạo lứt nhanh hơn nhưng độ ngon không hề giảm chút nào.

Cách làm trà gạo lứt đậu đen thơm ngon bổ dưỡng

Bước 4: Lọc bỏ bã trà

Sau khi trà nguội, bạn chỉ việc cho hỗn hợp qua rây lọc lấy nước, vậy là bạn đã có ngay ly nước trà sạch bã hoàn toàn rồi đó.

Cách làm trà gạo lứt đậu đen thơm ngon bổ dưỡng

Bước 5: Thành phẩm

Hãy cho nước trà ra ly, cắt một nhánh lá dứa lên miệng ly. Bạn có thể thêm đá lạnh hoặc để trà vào ngăn mát tủ lạnh uống cho thơm ngon nhé. Thế là xong rồi, cùng thưởng thức trà gạo lứt đậu đen với các thành viên trong gia đình thôi nào.

Kết luận

Vậy là, Nước Uống tốt đã giới thiệu đến bạn cách làm trà gạo lứt đậu đen vô cùng thơm ngon, đơn giản mà lại tốt cho sức khỏe rồi đấy. Các mẹ, các chị nhớ làm nó cho cả gia đình thưởng thức nha.

>>> Xem thêm: Cách làm nước detox trà xanh, gừng thải độc hiệu quả

Chia sẻ