Cách Tính Lượng Nước Cực Kì Đơn Giản Ai Cũng Cần Biết!

1680

Xin chào! Tôi đã quay lại với thật nhiều thông tin bổ ích về việc uống nước rồi đây.

Ở bài viết trước, tôi và các bạn đã cùng tìm hiểu về các loại đồ uống và cách để phân biệt. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ đến bạn một chủ đề vô cùng thiết thực và thú vị, đó là cách tính lượng nước phù hợp với các đặc điểm của cơ thể.

Để không làm mất nhiều thời gian của mọi người, chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu ngay thôi nào!

Lượng nước theo cân nặng

Bạn thường đọc được rất nhiều thông tin về việc mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước là đủ. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, mỗi người cần nạp vào cơ thể một lượng nước khác nhau?

Nhu cầu về nước có tương quan với số cân nặng cơ thể. Mỗi người, với số cân nặng khác nhau, sẽ cần những lượng nước không giống nhau. Uống quá nhiều hoặc quá ít nước so với mức cần thiết đều sẽ mang lại những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Cân nặng là yếu tố quan trọng để tính lượng nước cần thiết.

Vậy, làm thế nào để tính lượng nước cần uống mỗi ngày theo cân nặng?

Tờ US News & World Report đã đưa ra một công thức để giúp tính toán nhu cầu nước của mỗi người dựa vào cân nặng. Theo công thức này, chỉ cần biết mình nặng bao nhiêu là đã có thể tự tính được lượng nước hàng ngày mà cơ thể cần được bổ sung.

Ví dụ, một người nặng 70kg thì nhu cầu nước mỗi ngày sẽ được tính như sau:

70kg x 2 = 140 (lbs) => Lượng nước cần uống: 140 lbs x 0.5 = 70 (oz) = 70 oz x 0.03 = 2.1 (lít).

Phép tính rất đơn giản đúng không nào? Bạn chỉ cần phải dành ra chưa tới 5 phút để tính lượng nước mà mình cần. Sau đó, bạn có thể ứng dụng kết quả đó trong một thời gian khá dài cho đến khi cơ thể thay đổi số cân nặng. Hơn nữa, chỉ mất 5 phút với những phép tính, bạn có thể mang lại biết bao lợi ích cho sức khỏe cho chính bản thân mình. Rất đáng bỏ công đúng không?

Vậy, bạn nhớ bỏ túi ngay công thức “thần thánh” này nhé.

Công thức tính lượng nước theo cân nặng

Lượng nước theo độ tuổi

Ngoài cách tính lượng nước cần thiết theo cân nặng, lượng nước mà cơ thể cần bổ sung hàng ngày còn tùy theo thời tiết, điều kiện sinh hoạt, tình trạng lao động, tình trạng sinh lý… Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến việc điều chỉnh lượng nước tùy thuộc các độ tuổi khác nhau.

Theo Viện Dinh Dưỡng, trung bình mỗi ngày, một người trưởng thành sẽ cần khoảng 35g nước/1kg thể trọng của cơ thể. Trẻ em sẽ có nhu cầu về nước cao hơn gấp 3 đến 4 lần. Trong khi đó, những người cao tuổi sẽ có xu hướng cần ít nước hơn do những đặc điểm riêng về thể trạng và sức khỏe.

Trẻ em và người cao tuổi có nhu cầu nước khác nhau

Bạn có thể tham khảo nhu cầu về nước cụ thể cho từng độ tuổi như sau:

  • Trẻ em có cân nặng trong khoảng từ 1kg đến 10kg sẽ cần lượng nước là 100ml/kg
  • Trẻ em khoảng 11 – 20kg thì cần 1.000ml và thêm 50ml cho mỗi 10kg cân nặng tăng lên
  • Với trẻ em từ 21kg trở lên thì lượng nước cần thiết sẽ là 1.500ml và 20ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên.
  • Nhu cầu về nước của trẻ vị thành niên (10 – 18 tuổi): 40ml/kg cân nặng;
  • Người trưởng thành từ 19 – 30 tuổi và có hoạt động thể lực nặng: 40ml/kg cân nặng;
  • Người lớn từ 19 đến 55 tuổi, hoạt động thể lực ở mức trung bình: 35ml/kg cân nặng
  • Người trưởng thành trên 55 tuổi: 30ml/kg cân nặng.
  • Người trưởng thành ở độ tuổi trên 50, nhu cầu về nước sẽ cần thêm 15ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên.
Kể cả mỗi thành viên trong gia đình cũng có nhu cầu về nước khác nhau

Mỗi độ tuổi sẽ cần phải bổ sung những lượng nước khác nhau. Do đó, trong gia đình, các thành viên đều sẽ có nhu cầu về nước riêng, không ai giống ai. Vì vậy, chúng ta cần chú ý để đảm bảo đáp ứng đủ lượng nước cần thiết cho bản thân và nhắc nhở người thân mình thực hiện đúng để cả nhà đều được khỏe mạnh.

Nhu cầu về nước theo giới tính

Giới tính cũng là một yếu tố quan trọng bên cạnh những tiêu chí khác để xác định nhu cầu về nước của mỗi người. Nam và nữ có những điểm khác biệt lớn về tâm sinh lý, thể trạng… Do đó, lượng nước cần uống mỗi ngày cũng sẽ khác nhau giữa hai giới.

Nhu cầu nước của nam và nữ hoàn toàn không giống nhau

Theo Mayo Clinic, nhìn chung, trong một ngày, phụ nữ nên uống khoảng 9 ly nước, trong khi con số này ở đàn ông là 12 ly. Tất nhiên, đây chỉ là một con số tương đối, thể hiện sự khác biệt về nhu cầu nước cần thiết giữa nam và nữ. Để biết chính xác hơn lượng nước mình cần uống mỗi ngày, bạn nên dựa vào công thức tính lượng nước theo cân nặng cũng như những lưu ý theo độ tuổi để có thể tìm ra được số lượng cơ thể cần..

Công thức tính lượng nước tự động

Qua những chia sẻ ở trên, bạn cũng biết rằng lượng nước chúng ta cần bổ sung hàng ngày khác nhau tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi, cơ địa, tần suất vận động, mùa và cả khu vực sinh sống.

Để bạn có thể tính lượng nước cần thiết nhanh gọn hơn, tôi chia sẻ công cụ tính lượng nước uống tự động được tham khảo từ các tài liệu uy tín trên thế giới, với mong muốn giúp bạn biết chính xác nhu cầu nước của cơ thể.

Kết luận

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những kiến thức cần thiết để có thể tính lượng nước phù hợp với các đặc điểm của cơ thể. Hy vọng thông qua bài viết này, mọi người có thể tự tính cho mình con số phù hợp, từ đó đáp ứng đúng và đủ nhu cầu nước của bản thân.

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe và hãy tiếp tục đồng hành cùng tôi trong các bài viết sau nhé.

Chia sẻ