Đau Dạ Dày Có Nên Uống Nước Kiềm Hay Không?

592

Ngày nay, nước ion kiềm được xem là một loại nước có lợi cho sức khỏe con người. Nhiều người đau dạ dày cũng đã sử dụng nước ion kiềm như một phương pháp điều trị cho tình trạng đau dạ dày của mình. Vậy nước ion kiềm có tốt cho người đau dạ dày thật sự hay không? Hãy cùng bài viết dưới đây đi tìm hiểu để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Tình trạng đau dạ dày

Đau dạ dày là một căn bệnh về đường tiêu hoá thường gặp. Tình trạng này liên quan đến việc tạo ra quá nhiều axit dạ dày hoặc là do sự tấn công của vi khuẩn H. pylori. Từ đó khiến cho niêm mạc dạ dày hoặc phần trên của ruột non xuất hiện những vết loét hở. Dạ dày bị tổn thương có thể gây ra cơn đau đột ngột, đau lâu dài hoặc đau rất nặng, phụ thuộc vào từng trường hợp và mức độ bệnh lý.

Trào ngược dạ dày
Trào ngược dạ dày gây khó chịu cho người bệnh

Nước ion kiềm là gì?

Nước ion kiềm là một loại nước điện giải còn được gọi là nước kiềm, nước Hydrogen hay nước hoàn nguyên trong tiếng Nhật. Được biết đến là một loại nước uống có lợi cho sức khỏe con người, nước ion kiềm có tính kiềm tự nhiên giống như rau xanh, có pH từ 8.5 đến 9.5 giúp trung hòa axit dư thừa trong dạ dày và giảm các triệu chứng đau dạ dày thường gặp.

Nước ion kiềm là một loại nước có chứa các ion âm kiềm như potassium (K+), calcium (Ca2+), magnesium (Mg2+) và natri (Na+). Đặc biệt, nước ion kiềm có nồng độ pH từ 7,5 đến 10,0, có khả năng tạo ra các phân tử nước nhỏ hơn giúp dễ dàng thẩm thấu vào tế bào trong cơ thể. Việc sử dụng nước ion kiềm có thể giúp giảm đau dạ dày và cải thiện tình trạng khó tiêu.

Phương pháp tạo nước kiềm tại nhà vô cùng đơn giản
Nước ion kiềm có độ pH ở mức kiềm, giúp trung hòa axit, hỗ trợ đưa pH trong dạ dày trở về mức bình thường

Nước ion kiềm có tốt cho người đau dạ dày không?

Vậy nước ion kiềm có tốt cho người đau dạ dày hay không? Nếu bạn có bệnh dạ dày hoặc các triệu chứng liên quan như ợ chua, trào ngược dạ dày, sử dụng nước ion kiềm với độ pH thích hợp sẽ là phương án thích hợp. Nó có thể hỗ trợ hoạt động tối ưu của tế bào niêm mạc dạ dày, giúp vận chuyển dưỡng chất và cải thiện tình trạng tế bào yếu hoặc tổn thương. 

Nước ion kiềm có kích thước chỉ khoảng 0.5nm, nhỏ gấp 5 lần phân tử nước bình thường nên khi vào cơ thể, nước ion kiềm dễ dàng được hấp thụ và mang lại hiệu quả cao. Nước ion kiềm có tác dụng nhanh và trực tiếp trong việc hỗ trợ các bệnh về đường ruột như đau dạ dày, táo bón, tiêu chảy, trĩ, trào ngược axit và rối loạn tiêu hóa.

Khi uống nước ion kiềm, giá trị pH của dạ dày tăng lên (pH > 4) và kích thích sản xuất axit clohydric cũng như bộ đệm kiềm đi vào máu, cân bằng pH trong máu và tránh tình trạng máu bị nhiễm axit. Việc sử dụng nước ion kiềm cũng giúp giảm các triệu chứng như cồn cào, đau xót dạ dày và buồn nôn nhanh chóng. 

nhiet-do-cua-nuoc-3
Ngoài hỗ trợ bệnh nhân đau dạ dày, nước kiềm còn cung cấp khoáng chất cho cơ thể

Kết hợp sử dụng nước ion kiềm với chế độ ăn uống giàu kiềm sẽ giúp giảm tiết axit dạ dày và giảm tác hại của axit đã tiết ra lên niêm mạc dạ dày. Điều này bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng tránh thiếu dinh dưỡng và giúp viêm loét dạ dày tá tràng tiến triển chậm và phục hồi nhanh hơn.

Bài viết trên đã giải thích cơ chế và tác dụng của nước ion kiềm đối với bệnh dạ dày. Hy vọng những thông tin cung cấp trên đã giúp giải đáp thắc mắc nước ion kiềm có tốt cho người đau dạ dày hay không. Chúc mọi người áp dụng thành công để nâng cao sức khoẻ của bản thân.

>>> Đọc thêm: Nên hay không nên uống nhiều nước khi thận yếu?

Chia sẻ