Ramen và những điều có thể bạn chưa biết

2123

Ngày nay, không khó để chúng ta bắt gặp các cửa hàng mì Ramen trên các con phố lớn nhỏ, có vô số lựa chọn từ giá cả cho đến hương vị cho bạn lựa chọn. Thế nhưng bạn đã biết bao nhiêu về chúng? Chúng từ đâu đến? Ai là người đã tạo ra thứ mì từng là “đỉnh cao” một thời này? Có những sự thật về Ramen tưởng chừng đơn giản nhưng sẽ khiến bạn phải ô a ngạc nhiên đấy.

Mì Ramen với trứng, tôm và đậu tuyết. Ảnh: Michele Blackwell.Mì Ramen với trứng, tôm và đậu tuyết. Ảnh: Michele Blackwell.

Những điều “không tưởng” về món mì Ramen đặc trưng xứ sở hoa anh đào

Momofuku Ando đã phát minh ra ý tưởng ramen ăn liền

Có người nói rằng, khi Momofuku Ando nhìn thấy một hàng người xếp hàng dài kiên nhẫn chờ đợi cho một tô mì, ông đã nảy ra ý tưởng làm một sản phẩm mì ăn liền ngon, rẻ và dễ chế biến mà sau này chính là mì Ramen dạng gói.

Năm 1958, Ando giới thiệu mì Ramen gà lần đầu tiên và sau đó là Cup Noodle vào năm 1971. Sau đó món mì này dần trở thành một nét đặc sắc của ẩm thực Nhật Bản.

Momofuku Ando là người đã sáng chế ra món mì Ramen. Ảnh: ABC News.Momofuku Ando là người đã sáng chế ra món mì Ramen. Ảnh: ABC News.

Mì Ramen ăn liền từng là món ăn “xa xỉ” trong siêu thị

Ngày nay, mì Ramen ăn liền được coi như một món ăn “ngon, bổ, rẻ”. Thế nhưng, thức mì ăn liền này đã từng có một thời huy hoàng, được coi như một “xa xỉ phẩm” tại Nhật Bản.

Cha đẻ của mì Ramen, Momofuku Ando đã tạo ra gói Ramen gà ăn liền như một món ăn tiện lợi, có thể ăn mọi lúc mọi nơi vào năm 1958. Đây là thời điểm mà lương thực vẫn còn tương đối thiếu thốn ở Nhật Bản. Thế nhưng, khi mì Ramen gà ăn liền lên kệ siêu thị, chúng lại trở thành một món ăn liền “sang chảnh” với giá thành cao hơn tận 6 lần so với một gói mì Udon tươi. Bất kể là Ramen ăn liền hay Ramen tươi, thứ mì hảo hạng này cũng là một nét đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản.

Mì Ramen gói từng được coi là một thứ “xa xỉ phẩm” trong siêu thị. Ảnh: The Creative Exchange.Mì Ramen gói từng được coi là một thứ “xa xỉ phẩm” trong siêu thị. Ảnh: The Creative Exchange.

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ mì Ramen nhiều nhất

Theo thống kê của một tổ chức tuy nghe như đùa nhưng có tồn tại thật, Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới, Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ mì Ramen hàng năm nhiều nhất trên thế giới. Vào năm 2013, quốc gia này đã tiêu thụ tới hơn 46 tỷ gói mì Ramen.

Trung Quốc giàu bản sắc phá đảo lượng tiêu thụ của mì Ramen xứ anh đào. Ảnh: Nuno Alberto.Trung Quốc giàu bản sắc phá đảo lượng tiêu thụ của mì Ramen xứ anh đào. Ảnh: Nuno Alberto.

Mì Ramen là mặt hàng bán chạy nhất trong nhà tù Riker ở New York

Có thể bạn không biết, trong nhà tù trên đảo Rikers, New York, mì Ramen luôn luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Món ăn này luôn là sản phẩm được tiêu thụ với tốc độ nhanh nhất vì chúng đáp ứng được các nhu cầu cơ bản “ngon – bổ – rẻ”. Và kể cả khi đã chán, họ vẫn mua mì Ramen ăn liền để lấy gói gia vị, trộn chung với mấy món ăn nhạt nhẽo khác.

Có vẻ như mì Ramen rất được lòng những tù nhân ở hòn đảo này. Ảnh: Deleece Cook.Có vẻ như mì Ramen rất được lòng những tù nhân ở hòn đảo này. Ảnh: Deleece Cook.

Có ít nhất 22 cách ăn mì Ramen khác nhau ởNhật Bản

Nhìn qua thì mì Ramen ăn liền gồm nước dùng, gia vị và nước sốt. Tuy nhiên, mỗi nơi lại có sự điều chỉnh gia vị, thành phần và cách dùng nước sốt khác nhau. Từ đó tạo nên đặc sản Ramen đặc trưng ở từng vùng cũng như món ăn trứ danh của ẩm thực Nhật Bản. Đến đây, chắc chắn bạn không thể tìm ra hai vùng có cùng hương vị Ramen.

Mỗi vùng miền lại có thức mì Ramen đặc trưng riêng. Ảnh: Antoinette C.Mỗi vùng miền lại có thức mì Ramen đặc trưng riêng. Ảnh: Antoinette C.

Mì Ramen từng lên vũ trụ

Tham vọng của Momofuku Ando không chỉ dừng lại ở trái đất, mà nó còn vươn đến cả vũ trụ. 2 năm trước khi Ando qua đời, 2005, ông đã tạo ra một loại mì Ramen ăn liền được lưu trữ trong bao chân không có tên là “Space Ram”, được phát minh để có thể sử dụng trong môi trường không gian ngoài vũ trụ.

Cuối cùng tâm nguyện của ông cũng đạt được khi “Space Ram” đã đồng hành cùng phi hành gia Nhật Bản Soichi Noguchi trong tàu con thoi Discovery ra ngoài vũ trụ. Vậy là một lần nữa, nét ẩm thực Nhật Bản này đột phá với bước nhảy ra ngoài không gian.

Hình ảnh mì Ramen phiên bản “ra ngoài vũ trụ”. Ảnh: Lovefood.Hình ảnh mì Ramen phiên bản “ra ngoài vũ trụ”. Ảnh: Lovefood.

Chiều dài sợi mì trong gói mì Ramen là 51 mét

Sợi mì Ramen ăn liền từng được đưa vào một phép đo kỳ lạ trên thế giới với chiều dài 51 mét – tương đương 2 sân bóng rổ. Nếu không có phép đo này chắc chúng ta cũng không ngờ nó có thể dài được như thế đâu nhỉ!

Chiều dài “không tưởng” của món mì Ramen. Ảnh: Markus Winkler.Chiều dài “không tưởng” của món mì Ramen. Ảnh: Markus Winkler.

Không nói chuyện khi đang ăn mì Ramen

Việc im lặng trong khi ăn mì Ramen ở Nhật Bản được coi là một sự tôn trọng với những người đầu bếp đã dành thời gian để tạo ra một kiệt tác ẩm thực ngon như vậy.

Việc ăn trong im lặng được coi là sự tôn trọng dành cho các nghệ nhân Ramen. Ảnh: Anton Nazaretian.Việc ăn trong im lặng được coi là sự tôn trọng dành cho các nghệ nhân Ramen. Ảnh: Anton Nazaretian.

Ramen có nguồn gốc từ Trung Quốc

Lịch sử của món mì Ramen không rõ ràng. Một số người nói rằng thức mì đặc trưng của xứ sở hoa anh đào có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong khi nhiều người vẫn tin rằng nó được phát minh ở Nhật Bản vào thế kỷ 20, là một nét ẩm thực Nhật Bản lâu đời.

Trong cuốn “Being Japanese American” của Gil Asakawa có nói rằng, trong tiếng Trung, từ “Lo mein” (撈麵 – lao miến) được phát âm trong tiếng Nhật là “ramen”. Không biết có bất cứ sự liên quan nào với món mì Ramen trứ danh của xứ anh đào hay không, nhưng món “Lo mein” của người Trung Quốc cũng được chế biến bằng cách luộc mì trong một loại nước dùng đặc biệt làm từ nước tương, ăn cùng với rau củ luộc cũng như thịt nướng.

Theo nhiều nghiên cứu, từ gốc của “ramen” trong tiếng Hán là “lamian” (拉麺 – lạp miến). Đây là tên gọi chung cho món mì tươi được kéo sợi theo phương pháp thủ công truyền thống. Dù không có những bài nhận định thành văn bản, nhưng cũng không thể phủ nhận sự thật về nguồn gốc món mì Ramen, một nét đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản một phần bắt nguồn từ món mì Trung Hoa.

Có người cho rằng mì Ramen có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ảnh: Aditya Romansa.Có người cho rằng mì Ramen có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ảnh: Aditya Romansa.

Hiện nay, mì Ramen đã không còn gói gọn trong Nhật Bản mà đã trở thành một món ăn nổi tiếng trên toàn thế giới. Bạn có thể tìm kiếm những công thức nấu mì Ramen được nhiều đầu bếp Việt Nam hướng dẫn, hoặc tìm kiếm từ khóa “cooking ramen nooldes” trên Google để thử gu của mấy bạn Tây nhé.
Chúc bạn có một tô mì Ramen như ý và đừng quên chia sẻ cho UongNuoc.com nha!

Chia sẻ