Sự thật về uống nước lạnh khi viêm họng

1614

Chắc hẳn bạn đã từng nghe người nào đó khuyên là không nên uống nước đá khi đang bị viêm họng. Tuy nhiên, có những người lại bảo với bạn rằng uống nước đá không liên quan gì đến viêm họng cả, đặc biệt là theo quan niệm của người Mỹ, người phương Tây. Vậy đâu mới là sự thật? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

Để làm rõ việc uống nước lạnh có bị viêm họng hay không, đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu xem viêm họng là gì và các nguyên nhân dẫn đến viêm họng.

Viêm họng và nguyên nhân

viem hong do uong nuoc lanh

Viêm họng hay đau họng là do tình trạng sưng yết hầu diễn ra bên trong cổ họng của bạn, thường chủ yếu là do niêm mạc họng và hầu bị viêm do nhiễm khuẩn. Các triệu chứng viêm họng mà bạn dễ nhận biết nhất là cảm thấy rát ở họng, nuốt nước miếng có cảm giác đau, thốn,… ngoài ra viêm họng cũng có thể đi kèm với các bệnh khác như nhức đầu, sốt, ho, sưng hạch bạch huyết ở cổ…

Uống nước lạnh có viêm họng không?

Như đã nói ở trên, viêm họng là do nhiễm vi khuẩn ở niêm mạc họng và hầu. Nên nước lạnh không phải là nguyên nhân dẫn đến viêm họng. Đến đây, bạn đã có câu trả lời cho việc uống nước đá có bị viêm họng không rồi phải không nào, nhưng như thế là vẫn chưa đủ. Bởi vì tuy uống nước lạnh không gây đau họng, nhưng đau họng sẽ lại không nên uống nước lạnh.

Tại sao đau họng thì không uống nước đá?

bị dau hong co nen uong nuoc da khong

Khi các bạn đang bị đau họng, niêm mạc sẽ sưng đỏ và rất nhạy cảm với các kích thích từ bên ngoài đưa vào như chua, cay, nước có ga, có cồn, đồ nóng và kể cả lạnh. Nếu sử dụng các thực phẩm có các đặc tính trên khi bị viêm họng, niêm mạc của bạn sẽ bị tổn thương nặng hơn, kéo dài cơn đau. Vì thế, không chỉ có nước lạnh là không được uống khi viêm họng mà còn có cả nước nóng nữa nhé. Cách tốt nhất đó là bạn nên sử dụng nước lọc, nước tinh khiết ở nhiệt độ thường.

Uống nước đúng cách để nhanh hết đau họng

Việc uống nước đúng cách sẽ giúp cơn đau họng của bạn nhanh chấm dứt hơn. Ngoài ra thì nước lọc cũng giúp bạn bổ sung nước cho cơ thể hằng ngày nên bạn cũng cần để ý đến việc uống nước nhiều hơn, không nên để đợi khát hay cơ thể cảm thấy mệt mỏi mới bắt đầu bổ sung nước.

Để tham khảo việc uống nước đúng cách, các bạn có thể tham khảo tại bài viết bên dưới
7 điều cần biết khi uống nước đúng cách, bảo vệ cơ thể

Chia sẻ