Tại sao cần xử lý nước với Cloramin B?

463
cloramin b xu ly nuoc

Có thể bạn chưa biết, nước thiên nhiên còn chứa rất nhiều tạp chất hữu cơ và vô cơ, vi sinh vật, vi khuẩn và các loại vi trùng gây bệnh như tả, lỵ, thương hàn. Các quá trình xử lý cơ học không thể loại trừ được toàn bộ vi sinh vật và vi trùng có trong nước. Để tiêu diệt được toàn bộ vi sinh vật và ngăn ngừa các bệnh dịch, nước cấp cho sinh hoạt phải dùng hóa chất xử lý nước để khử trùng. Được biết đến rộng rãi nhất là Cloramin B

Hóa chất xử lý nước phổ biến: Cloramin B

Cloramin B là hóa chất có thành phần hóa học chủ yếu là sodium benzensulfochleramin với công thức C6H5SO2NClNa.3H20. Trong đó, có chứa khoảng 25% ion Clo dương hay còn gọi là Clo hoạt động, có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn. Hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn phổ rộng, nha bào, nấm, virus lên đến 99,9%.

cloramin b

Nồng độ cho phép của hóa chất xử lý nước Cloramin B là 1,5 – 2%, nếu vượt quá mức khuyến cáo sẽ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Đặc biệt, Cloramin B đã được các tổ chức y tế cho phép dùng để sát khuẩn ở nơi công cộng, xử lý nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm…

Cơ chế khử trùng của Cloramin B

Khi cho hóa chất xử lý nước Cloramin B gặp nước, nó sẽ phản ứng tạo ra dung dịch nước clo, chứa axit hypocloro (HOCl) một hợp chất sở hữu khả năng khử trùng mạnh mẽ. Quá trình Khử trùng nước bằng hóa chất xử lý nước Cloramin B hủy diệt vi sinh vật được diễn biến qua 2 giai đoạn:

  1. Khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào vi sinh vật.
  2. Phản ứng với men tế bào vi sinh vật & phá hoại quá trình trao đổi chất (không còn trao đổi chất vi sinh vật, không có dinh dưỡng nuôi tế bào => diệt vong)
cloramin b xu ly nuoc
Cloramin B được dùng trong xử lý nước tại nhiều nơi

Tốc độ quá trình khử trùng của hóa chất xử lý nước Cloramin B: rất nhanh được xác định bằng động học của quá trình khuếch tán và động học của quá trình phân hủy men tế bào. Yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ khử trùng nước bằng hóa chất xử lý nước Cloramin B:

  1. Nồng độ & nhiệt độ: Nồng độ và nhiệt độ càng cao tốc độ quá trình khử trùng tăng.
  2. Ngoài ra hóa chất xử lý nước Cloramin B còn bị ảnh hưởng bởi: tính chất không phân ly của chất khử trùng, trong nước có chứa cặn, chất hữu cơ và các chất khử khác hay không. (khi có các chất này sẽ làm giảm tốc độ quá trình khử trùng nước).

Cloramin B có hại đến sức khỏe con người không?

Hóa chất xử lý nước Cloramin B được ứng dụng khử trùng cho nhiều loại nước khác nhau: từ nước sinh hoạt (nước cấp) cho đến nước bể bơi, hồ bơi và kể cả nước thải, ao hồ,… Theo nhiều nghiên cứu, khử trùng nước sinh hoạt bằng hóa chất xử lý nước Cloramin B không gây ra những ảnh hưởng gì lớn tới sức khỏe người bình thường ngoài việc làm cho nước có mùi khó chịu. Nhưng clo dư tồn tại trong nước sẽ tạo ra một vài sản phẩm không tốt như trihalomethanes ảnh hưởng cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Nguồn nước trước khi uống cần được xử lý các vấn đề về vi sinh vật

Vì vậy, bạn có thể để nước ở nơi thoáng khí để nước bớt mùi Clo hoặc cho nước vào chai và để trong tủ lạnh một thời gian rồi sử dụng (lưu ý không nên để quá 24h sẽ làm giảm chất lượng của nước). Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại bình lọc than hoạt tính để xử lý tình trạng này dư hàm lượng hóa chất xử lý nước Cloramin B. Ngày nay, người tiêu dùng cũng đã biết nhiều đến các thiết bị hay máy lọc nước, than hoạt tính trong các thiết bị lọc này có thể giảm lượng hóa chất xử lý nước Cloramin B dư đến 99%, mang lại cho nước của bạn mùi vị tốt và ngọt hơn.

Những chất thay thế Cloramin B

Ngoài Cloramin B, bạn cũng có thể tham khảo một số chất xử lý nước sau:

– Khử trùng nước bằng hóa chất xử lý nước ozone

Ozone cũng là cách khử trùng nước hiệu quả hiện nay. Đây là chất oxi hóa mạnh được tạo ra khi phân tử oxi kết hợp với oxi để tạo thành ozone ở trạng thái không ổn định.

Ozone-xu-ly-nuoc-sinh-hoat
Nước xử lý bằng Ozone sẽ không bị ảnh hưởng đến chất lượng

Khử trùng nước bằng hóa chất xử lý nước ozone được đánh giá là phương pháp khử trùng có hiệu quả cao nhất, mạnh nhất so với khử trùng bằng clo hay phương pháp nhiệt. Ozone có tác dụng tiêu diệt các mầm bệnh, vi khuẩn, vi rút có trong nguồn nước. Sau khi khử trùng xong, hóa chất xử lý nước ozone sẽ tự phân hủy thành oxi và không ảnh hưởng gì tới chất lượng của nguồn nước.

– Khử trùng nước thải bằng hóa chất xử lý nước Javen

Javen hay còn là Clo lỏng – là phương pháp khử trùng phổ biến hiện nay và được ứng dụng nhiều trong nhiều nhà máy xử lý nước. Quá trình khử trùng khá đơn giản, chỉ cần bơm hóa chất xử lý nước Javen vào bể chưa nước và trộn đều là được. Lượng Clo lỏng khi bơm vào bể sẽ có thiết bị riêng để đảm bảo chất lượng nước.

Chia sẻ