Tại sao vận động viên uống nước điện giải?

4582

Theo các chuyên gia về sức khỏe cũng như các nhà huấn luyện viên thể thao, việc bù nước là cực kỳ quan trọng đối với người thường xuyên chơi, tập luyện thể dục, thể thao. Đặc biệt là những môn thể thao có thời gian hoạt động dài, cường độ cao đòi hỏi sức bền như bóng đá, tennis, chạy bộ, điền kinh,…

Việc các vận động viên hoặc người bình thường khi tập luyện, chơi thể thao có thể khiến thân nhiệt tăng cao, mồ hôi chảy ra giúp cân bằng nhiệt cho cơ thể nhưng sẽ gây ra mất nước nhiều hơn so với người bình thường. Việc các vận động viên mất đi 1 – 2% cân nặng do mất nước rất ảnh hưởng đến thành tích và hiệu quả.

Mồ hôi chảy ra không chỉ khiến cơ thể mất nước, bởi trong mồ hôi còn có những chất điện giải cần thiết cho cơ thể như clo, natri, canxi, kali, magie… Nếu không bù đủ các chất này bằng nước điện giải, chúng ta sẽ bị tăng nguy cơ gặp những vấn đề không mong muốn như chuột rút, ngất xỉu, tim đập nhanh,… trường hợp xấu nhất đó là ảnh hưởng đến tính mạng.

Các loại nước không uống khi chơi thể thao

nuoc uong khi choi the thao

Theo nhiều chuyên gia nhận định, một số loại thức uống sau đây là đại kỵ của các vận động viên khi tập luyện thể dục thể thao, đặc biệt là những vận động viên chuyên nghiệp.

 • Nước ngọt, nước có ga khác
 • Đồ uống có cồn
 • Nước tăng lực
 • Các loại nước khác có nồng độ đường vượt quá 5%
 • Nước có nhiệt độ thấp hơn 17 độ C.

Bên cạnh nước uống thì cách uống cũng rất quan trọng, bạn không nên uống nước một cách ừng ực mà phải uống thành từng ngụm nhỏ. Nếu các bạn để ý kỹ sẽ thấy các cầu thủ bóng đá khi giải lao sẽ chỉ uống 1 hớp nhỏ và… tưới nước lên đầu để giải nhiệt, chứ không bao giờ được uống quá nhiều. Cụ thể:

 • Trước khi chơi thể thao: Theo tài liệu hướng dẫn của Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ thì trước khi chơi thể thao 2 tiếng nên uống khoảng 500ml để bù nước, giúp cơ thể có thời gian để bài tiết lượng nước thừa. Trước khi tập 15 – 20 phút nên uống thêm 200ml nước để bổ sung nước vì lượng nước uống trước đó đã bài tiết ra ngoài.
 • Trong khi hoạt động thể thao: Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam thuộc Viện Y học Ứng dụng thì nếu tập luyện trên 30 phút, cứ khoảng 10 – 20 phút, uống 200 – 300ml nước. Hiệp hội thể thao Nhật Bản khuyến cáo khi hoạt động thể thao chúng ta nên uống nước chứa 0,1% – 0,2% muối, tương đương với 40mg – 80mg muối trong 100ml nước để ngăn mất nước.
 • Sau khi chơi thể thao: Nên uống khoảng 250ml trong vòng 30 phút.

Uống nước điện giải như thế nào là tốt?

nuoc uong cho vạn dong vien

Như các bạn đã biết, 70% cơ thể chúng ta là nước. Việc bổ sung nước tinh khiết đúng cách không phải chỉ là dành cho người chơi thể thao, mà mọi người đều cần bổ sung nước vào trong cơ thể mình mỗi ngày.

 • Nước lọc sạch sẽ giúp hydrat hóa, cấp nước và dễ hấp thu. Nó có tác dụng làm mát cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi quá trình vận chuyển, trao đổi chất, giúp cơ thể hồi phục nhanh. Nên uống nước lọc trước, trong và sau khi chơi thể thao.
 • Nước điện giải ion kiềm có bốn đặc tính cơ bản:
  • Tính kiềm tự nhiên như rau xanh giúp trung hòa các axit thừa độc hại, đưa cơ thể về trạng thái cân bằng giữa axit và kiềm
  • Chống oxy hóa mạnh, trẻ hóa làn da, giúp loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh
  • Cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ, giúp đào thải độc tố
  • Giàu vi khoáng tự nhiên.
  • Vì thế, nước điện giải ion kiềm tốt cho cơ thể. Bạn nên uống nước điện giải ion kiềm tươi để hấp thụ được lượng hydro cao nhất và uống trong khi tập luyện thể thao.

nuoc kiem ion life

Hiện nay, bạn có thể tìm mua các loại nước điện giải đóng chai để bổ sung thêm dưỡng chất vào cơ thể đến từ thương hiệu nước kiềm ion Life. Đây là một loại nước uống điện giải do Việt Nam sản xuất dựa trên công nghệ hàng đầu của tập đoàn OSG Nhật Bản.

Chia sẻ