Trả lời câu hỏi: “Uống nước đúng cách là gì?”

1648

Trong toàn bộ 65 triệu kết quả Google trả về cho cụm từ “Uống nước đúng cách là gì?”, cả tài liệu tiếng Anh lẫn tiếng Việt đều chưa đưa ra một định nghĩa chính xác nhất. Tiếp nối những vấn đề trước, hôm nay Uongnuoc sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức mới mẻ để bạn có thể hiểu đầy đủ, đúng nhất: Như thế nào là uống nước đúng cách?

Bạn thấy hấp dân chưa, hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây nha.

Uống nước đúng cách là gì?

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi này với chị Google chưa? Kết quả ra sao?

Tôi đã thử và nhận thấy, chúng ta dễ dàng tìm thấy những thông tin như: Uống nước như thế nào là tốt, Uống bao nhiêu là đủ,… Do đó ở mỗi bài viết, người đọc chỉ thu nhặt được một phần kiến thức rời rạc, lẻ tẻ. Tuy nhiên, để làm tốt, làm đúng một việc gì đó, bạn phải có cái nhìn tổng quát tất cả các mặt của vấn đề.

Từ quá trình thu thập và tổng hợp được dựa trên các nguồn uy tính, Uongnuoc đưa ra khái niệm tổng quan nhất về uống nước đúng cách như sau: 

“Uống nước đúng cách là hoạt động cung cấp nước cho cơ thể dựa trên phương pháp khoa học, phù hợp với độ tuổi, giới tính và thể trạng mỗi người.”

Phương pháp nào có thể kiểm soát việc uống nước đúng cách? Các yếu tố như giới tính, tuổi tác, cân nặng,… có tác động ra sao tới việc uống nước mỗi ngày của chúng ta? Tôi sẽ bật mí chi tiết ở các bài sau trong series. Nhưng trước hết, hãy xem và nẵm những điểm chính trogn sơ đồ dưới: 

Rõ ràng, uống nước đúng cách là tập hợp của nhiều cái “đúng”, và để dễ nhớ, tôi phân chúng thành 7 nhóm theo sơ đồ trên. Như vậy, để uống nước đúng cách, bạn chỉ cần tuân thủ 7 chữ Đ sau:

  • Đúng loại nước: Bạn nên phân biệt được các loại nước, biết cách ưu tiên loại nước nào.
  • Đúng lượng: Phụ nữ, trẻ em, người già, người lao động,… cần bổ sung những lượng nước khác nhau. Nghĩa là lượng nước bị chi phối nhiều bởi trọng lượng cơ thể, công thức tính lượng nước đã có ở những bài trước.
  • Đúng thời điểm: Thời điểm uống nước có tác động lớn tới sức khỏe của bạn. Trong đó, nên ưu tiên những thời điểm như là bụng đói khi vừa thức giấc buổi sáng, trước khi ăn 1h đồng hồ, trước khi tắm…
  • Đúng tư thế: Uống nước ở tư thế nào là chuẩn? Một số tư thế uống nước “độc lạ” và “tác dụng” của chúng. Nên hạn chế tối đa việc tư thế uống nước nào? Câu trả lời sẽ có nếu bạn theo dõi hết serri Uống nước đúng cách.
  • Đúng nhiệt độ: Bạn sẽ tìm được câu trả lời chính xác khi nào uống nước lạnh, nước mát, nước ấm và cả…nước nóng.
  • Đúng đối tượng: Dân văn phòng, người lao động, ca sĩ, vận động viên,… đều có những đặc điểm riêng, phù hợp với kế hoạch uống nước khác nhau. Bạn sẽ thấy bản thân mình trong đó và biết luôn cách uống nước tốt nhất cho chính bạn.
  • Đúng mục đích: Uống nước chỉ để hết khát? Đó là quan niệm “của thế kỷ trước”. Thời nay người ta uống nước để làm đẹp, để chữa bệnh, thậm chí để..kéo dài tuổi xuân.

Nói về uống nước đúng cách thì vô vàn thông tin để bạn tìm hiểu, nhưng bạn nên có “bí quyết” để chọn lọc, phân nhóm để dễ nhớ, dễ hiểu, dễ áp dụng hơn. Uống nước đúng cách là một hành trình dài vô tận. Học phương pháp uống nước mới chỉ là bước khởi đầu. Nhưng biết thôi chưa đủ, cần phải tạo thói quen cho việc uống nước đúng cách. Chỉ cần thêm một chút kiên trì, chắc chắn bạn sẽ thành công! Hãy lấy sức khỏe, vẻ đẹp chính cơ thể bạn để làm động lực uống nước mỗi ngày nha.

Bạn thấy những thông tin trên hữu ích chứ? Đừng quên đón đọc bài phân tích tiếp theo về các loại nước để hiểu biết về chữ Đ đầu tiên – Đúng loại nước nhé! 

>>> Xem thêm: Uống Nước Ở Tư Thế Nào Để Khỏe Mạnh?

Chia sẻ