Uống nước đúng cách khi trời lạnh

2140

Quan niệm sai lầm về uống nước trong mùa lạnh

Đa phần chúng ta đều cho rằng khi thời tiết lạnh sẽ không cần phải uống nhiều nước. Thậm chí có người còn vì không cảm thấy khát nước mà quên đi việc bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể. Trên thực tế, quan điểm uống ít nước hơn trong mùa lạnh không hoàn toàn là sai, vì chúng ta sẽ tiết ít mồ hôi hơn so với những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nếu không uống nước đúng cách, cơ thể bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng thiếu nước khiến da trở nên xấu đi, ảnh hưởng đến trao đổi chất trong cơ thể và bạn cũng sẽ dễ mệt mỏi hơn, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc.

Nhưng nếu lượng nước bạn uống vào quá nhiều dẫn đến dư thừa cũng không tốt vì sẽ khiến cho thận và tim phải “gồng mình” làm việc quá công suất của chúng.

Vậy vấn đề ở đây là cách uống nước đúng trong mùa lạnh, hay làm sao để kiểm soát được lượng nước trong cơ thể của bạn khi thời tiết trở lạnh mới là cách tốt nhất.

Cách uống nước đúng cách trong mùa lạnh

Vào mùa lạnh, tuy là cơ thể chúng ta không ra nhiều mồ hôi như những ngày nắng nóng. Thế nhưng không có nghĩa là cơ thể của bạn sẽ không bị mất nước. Thậm chí lượng nước bạn mất đi cũng gần tương tự như những ngày bình thường.

Chúng ta sẽ mất nước qua những con đường nào khi trời lạnh?

nuoc trong co the

Đầu tiên có thể kể đến đó là việc đi vệ sinh nhiều hơn trong mùa lạnh sẽ khiến một người trưởng thành mất khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Chúng ta có thể bù đắp khoảng 700ml nước bằng những loại thực phẩm được đưa vào cơ thể trong ngày. Ngoài ra, việc trao đổi chất cũng sẽ giúp bạn bù đắp thêm 300ml nước nữa. Vậy bạn cần uống thêm khoảng 1 lít nước để bù lại lượng nước mất đi ở trên.

Dù mùa lạnh không khiến bạn tiết nhiều mồ hôi hơn so với mùa nóng, nhưng với một người trưởng thành vẫn có thể mất thêm hơn 1 lít nước do các quá trình trao đổi chất khác của cơ thể. Việc ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm cay, nóng nhiều hơn khi trời lạnh cũng là một nguyên nhân khiến bạn mất nước.

Vậy mỗi ngày chúng ta vẫn nên uống khoảng 2 lít nước lọc, nước tinh khiết để bù đắp lại cho các khoảng hao hụt nước của cơ thể trong ngày.

Uống nước đúng khoa học

uong nuoc dung khoa hoc

Cách uống nước trong thời tiết lạnh sẽ khác hơn so với những ngày nắng nóng. Nếu cách uống nước của bạn thiếu khoa học sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

  • Uống từng ngụm nhỏ

Uống nước vội vã, ừng ực sẽ không tốt cho tim mạch và huyết áp. Vì vậy bạn cần uống nước thành từng ngụm nhỏ để đảm bảo việc cân bằng cho cơ thể…

  • Không nạp một lần nước trong một lúc

Bạn có thể sắp xếp lịch uống nước một cách khoa học vào các thời điểm trong ngày như buổi sáng, trưa, chiều và tối. Đừng cố gắng “tống” đủ lượng nước cho một thời điểm trong ngày vì như vậy hoàn toàn không tốt cho cơ thể của bạn mà còn gây hại.

  • Hãy chủ động sắp xếp lịch uống nước trong ngày và tuân thủ. Đừng để đến khi có cảm giác khát mới bắt đầu uống nước trong mùa lạnh.

Lợi ích cho việc uống đủ nước khi trời lạnh

loi ich khi uong nuoc trong troi lanh

  1. Nước là “thực phẩm” dưỡng da và tóc

Da chúng ta vốn có 20% là nước và sẽ hao tổn trong ngày do sinh hoạt và các hoạt động trao đổi chất hằng ngày. Uống đủ nước giúp bạn sở hữu làn da căng mịn và sáng hơn. Ngoài ra thì nước cũng giúp tóc của bạn bóng mượt tự nhiên hơn.

  1. Ngăn ngừa bệnh táo bón

Ruột non và ruột già của bạn sẽ hấp thụ nhiều nước hơn nếu lượng nước bạn nạp vào trong ngày không đủ. Dẫn đến tình trạng phân ngoài khô cục và hậu quả là bạn sẽ mắc táo bón.

  1. Giảm cân tốt hơn

Nước giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn. Một cốc nước trước bữa ăn sẽ giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn cho vào cơ thể, hạn chế việc ăn quá nhiều. Nước nóng sẽ giúp bạn phá vỡ các mô mỡ trong cơ thể, hỗ trợ cho việc giảm cân của bạn tốt hơn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có câu trả lời cho mình liệu có cần uống nhiều nước khi trời lạnh hay không? Và phương pháp uống nước khoa học trong mùa lạnh như thế nào. Hãy chia sẻ bài viết này với người thân và bạn bè để giúp họ có được phương pháp uống nước đúng cách, đảm bảo sức khỏe trong điều kiện thời tiết bắt đầu lạnh hơn nhé.

Xem thêm: 7 Điều cần phải biết nếu bạn muốn uống nước đúng cách

Chia sẻ