Hiệu quả của nước tăng lực liệu có đúng như quảng cáo?

1171

Công việc áp lực căng thẳng, tinh thần thiếu tỉnh táo, thay vì uống nước tinh khiết, nước trái cây, thì nhiều người lại chọn nước tăng lực để giúp nhanh chóng tỉnh táo, tập trung làm việc. Thế nhưng nước tăng lực có thật sự giúp bạn khỏe hơn hay không? Có tác hại gì đối với sức khỏe của bạn hay không? Cùng Uống Nước nghiên cứu điều này trong bài viết sau đây nhé.

Nước tăng lực là gì?

Theo như những lời quảng cáo, nước tăng lực chính là sản phẩm giúp tăng cường năng lượng và nâng cao sự tỉnh táo. Ngoài ra, quảng cáo cũng cho rằng loại nước này thuộc loại thực phẩm bổ sung thiết yếu cho một chế độ dinh dưỡng thiếu cần bằng.

Nước tăng lực là một trong những loại đồ uống có sức tiêu thụ lớn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. Hầu như nước tăng lực nào cũng có những thành phần như caffeine, guarana, đường, taurine, carnitine, glucuronolactone….

Hiệu quả của nước tăng lực liệu có đúng như quảng cáo?

Lợi ích của nước tăng lực đối với sức khỏe

Nước tăng lực cũng có những tác dụng tích cực cho não bộ và hiệu suất làm việc của người sử dụng.

Thứ nhất, caffeine và nhiều thành phần có trong nước tăng lực hỗ trợ làm giảm cơn mệt mỏi tức thì, tăng tập trung, cải thiện trí nhớ trong thời gian ngắn. Tốc độ phản ứng trên não bộ ở người vừa uống nước tăng lực nhanh hơn so với nhóm người không sử dụng.

Thứ hai, nước tăng lực là giải pháp cấp tốc cho tình trạng mệt mỏi, khó tập trung, mất tỉnh táo. Bạn có thể tự kiểm nghiệm chứng bằng việc uống trực tiếp nước tăng lực hay nhìn những người xung quanh. Đối với những bác tài lái xe đường dài, hay những công nhân làm ca đêm, món đồ uống này là người bạn đồng hành không thể thiếu của họ.

Hiệu quả của nước tăng lực liệu có đúng như quảng cáo?

Nước tăng lực có thực sự giúp tăng cường năng lượng của bạn?

Từ những thành phần kể trên, tác dụng của nước tăng lực trong tăng cường năng lượng cho người sử dụng là có. Tuy nhiên, năng lượng này tạm thời chứ không phải vĩnh viễn. Việc uống nhiều nước tăng lực trong thời gian dài có thể sinh ra một số vấn đề sức khỏe khác đi kèm.

Caffeine trong nước ngọt có thể là nguyên nhân cho những triệu chứng khó chịu, gắt gỏng, lo lắng, tim đập nhanh. Chưa kể hàm lượng đường khá lớn trong nước tăng lực có thể làm tăng cân nhanh chóng trong thời gian ngắn. Trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai nên hạn chế tối đa việc sử dụng nước tăng lực.

Bạn thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, mất tập trung có thể suy nghĩ những giải pháp thay thế an toàn hơn. Ăn uống đủ chất, uống nước theo theo thời gian biểu, ngủ đúng giờ…là những phương pháp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Nếu bạn đã áp dụng những gợi ý trên mà cơ thể càng tồi tệ hơn, hãy nghĩ ngay tới khả năng bệnh lý và nên thăm khám định kỳ.

Hiệu quả của nước tăng lực liệu có đúng như quảng cáo?

Lưu ý khi sử dụng nước tăng lực

Dưới đây là tổng hợp một vài điểm lưu ý để tránh gây hại sức khỏe người sử dụng:

Trẻ nhỏ: Không nên cho trẻ uống nước tăng lực vì chúng sẽ làm trẻ bị nghiện, thậm chí là ảnh hưởng tới sự hoạt động bình thường của não bộ và tim mạch của trẻ. Các chuyên gia khuyến cáo thanh thiếu niên nên tiêu thụ khoảng 100mg caffeine và trẻ em nên tiêu thụ khoảng 85mg caffeine trong nước tăng lực mỗi ngày.

Người lớn: Nước tăng lực hỗ trợ trong việc cải thiện tinh thần và bổ sung nhiều năng lượng mới. Tuy nhiên nó chỉ mang lại lợi ích tức thời, chứ không tốt cho sức khỏe về lâu dài, do đó người lớn không nên tiêu thụ quá 400mg caffeine mỗi ngày.

Người nhạy cảm: Thai phụ, người cao tuổi, người có bệnh nền liên quan đến huyết áp tim mạch không nên uống nước tăng lực. Nếu được, hãy thăm hỏi và thực hiện theo những hướng dẫn của bác sĩ trước khi dùng.

Hiệu quả của nước tăng lực liệu có đúng như quảng cáo?

Kết luận

Với những gì chúng tôi phân tích ở trên, bạn đã có câu trả lời cho riêng mình về tác dụng của nước tăng lực chưa nào? Nước tăng lực tuy có lợi nhưng cũng có mặt hại, vậy nên, bạn hãy hạn chế thói quen duy trì sự tỉnh táo bằng các loại đồ uống tăng lực nhiều đường nhé!

>>> Xem thêm: Cách bù nước hiệu quả sau khi tập Yoga

Chia sẻ