Uống bia sau khi chơi thể thao đúng hay sai?

1100

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc có nên uống bia sau khi chơi thể thao hay không? Một số người không đồng tình, tuy nhiên một số người khác lại cho rằng việc uống bia sau khi luyện tập chỉ là để giải khát, hoàn toàn vô hại, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Vậy thực hư ra sao? Hãy cùng Uống Nước tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Ưu điểm của uống bia sau khi chơi thể thao

Sau khi chơi thể thao xong, cơ thể chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi, cạn kiệt sức lực vì năng lượng tiêu hao trong quá trình tập luyện. Trong bia lại có thành phần carbon dioxide giúp xua tan cơn khát hiệu quả sau luyện tập. Thành phần này sẽ lấp vào khoảng trống do lượng calo đã tiêu tốn cho quá trình luyện tập.

Chơi thể thao dưới môi trường nóng nực, nước và điện giải mất cân bằng do việc tiết nhiều mồ hôi. Uống bia lạnh ngay sau khi luyện tập mang lại cảm giác sảng khoái cho người chơi.

Xét về thành phần của bia, dù chứa không nhiều khoáng chất nhưng chức năng của nó có thể so sánh với các loại đồ uống thể thao phổ biến khác. Bia cũng là đồ uống có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Uống bia sau khi chơi thể thao đúng hay sai?

Nhược điểm của uống bia sau khi chơi thể thao

Bia chứa lượng cồn cao, thường thì lượng cồn đó có thể cao tới 5% trong mỗi lon bia. Khi cơ thể mất nhiều năng lượng trong luyện tập, lượng cồn hấp thụ khi chúng ta uống sẽ đẩy nhanh quá trình bài tiết, khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Mục đích uống bia ban đầu là giải khát, bù nước và điện giải coi như là mất.

Theo thông tin trên Daily mail, các hoạt động thể thao nặng sẽ tạo những tổn thương nhất định. Bởi vậy bạn thường thấy cơ thể nhức mỏi sau luyện tập. Chưa kể việc lưu lượng máu giảm xuống, oxy vận chuyển lên cơ bắp và các cơ quan khác ít lại. Do đó, rượu bia ảnh hưởng nghiêm trọng tới tốc độ phục hồi cơ thể.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra xu hướng cơ thể ít nạp những thực phẩm bổ dưỡng sau khi uống bia. Giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu người tập duy trì thói quen uống lượng lớnđồ uống chứa cồn sau khi luyện tập thể thao kéo dài.

Uống bia sau khi chơi thể thao đúng hay sai?

Nên hay không nên uống bia sau khi tập thể thao?

Khi tập luyện xong, bạn nên có thời gian để cơ thể nghỉ ngơi và cân bằng, thói quen uống bia ngay khi luyện tập xong không tốt chút nào. Người chơi thể thao được khuyến cáo chỉ nên sử dụng 250-500ml bia trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày.

Để tránh những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể, bạn nên cân nhắc và điều chỉnh lượng bia phù hợp. Tuy nhiên, The Water MAN nhắc lại lần nữa, uống bia ngay khi vừa tập xong hoàn toàn sai. Chưa kể giá trị dinh dưỡng của nó tạo ra thì nhiều người xem đó là thói quen có lợi và có duy trì quả thật tai hại.

Uống bia sau khi chơi thể thao đúng hay sai?

Kết luận

Bia vừa có mặt tích cực lẫn tiêu cực. Tuy nhiên, thói quen uống bia ngay sau khi chơi thể thao là hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Nên thay bia bằng nước khoáng hay nước kiềm để uống sau khi tập là tốt nhất.

Chia sẻ