Nước cứng, nước mềm là gì? Uống nước nào thì tốt?

2497

Chắc hẳn bạn đã từng nghe ở đâu đó nhắc đến các khái niệm nước cứng, nước mềm. Nhưng liệu bạn có hiểu thế nào là nước cứng hay nước mềm không? Liệu nước bạn đang sử dụng hằng ngày là nước cứng hay nước mềm? Và chúng khác nhau như thế nào?
Ngay bây giờ, Uống Nước sẽ mang đến cho bạn những kiến thức vô cùng thú vị để giải đáp các thắc mắc trên nhé.

nước cứng và nước mềm là gì

Để hiểu rõ hơn về 2 loại nước trên, đầu tiên chúng ta hãy cùng làm rõ các khái niệm về nước cứng và nước mềm trước nhé.

Nước cứng là gì?

nước cứng là gì

Nước cứng là loại nước có hàm lượng Cation Ca2+ (Canxi) và Mg2+ (Magie) trong 1 lít nước vượt quá mức 121mg. Nếu hàm lượng Mg2+ chứa nhiều trong nước làm cho nước sẽ có vị đắng.
Trong tự nhiên, nước cứng được hình thành khi chảy qua nhiều địa hình khác nhau và hòa tan các vi chất trong đó có canxi và magie. Bênh cạnh đó, chúng cũng có thể đi qua các mỏ khoáng sản hay núi đá vôi sẽ hòa tan một lượng lớn canxi và magie khiến ion Ca2+ và Mg2+ vượt ngưỡng quy định và biến nước này trở thành nước cứng.
Nước cứng có 3 loại, bao gồm: Nước cứng tạm thời, nước cứng thành phần và nước cứng vĩnh cửu. Ở bài viết này, mình sẽ không đi quá sâu về khái niệm của từng loại nước cứng mà chỉ khái quát về nước cứng trong đời sống của chúng ta mà thôi.

Trong đời sống hằng ngày, nước cứng chính là nước ở ao, hồ, sông, suối. Đôi khi đó là do quá trình xử lý nước không tốt khiến một số hộ dân ở vùng cao vẫn phải dùng nước cứng trong sinh hoạt. Đến đây, bạn có thể hiểu nước cứng là nước không tốt cho sức khỏe con người và không thể uống được.

Nước mềm là gì?

nuoc mem co uong duoc khong

Nước mềm nói một cách dễ hiểu chính là nước cứng, nhưng đã qua xử lý giảm bớt các khoáng chất và kim loại có sẵn trong nước bằng các công nghệ xử lý nước khác nhau. Nước mềm chính là nước mà bạn sử dụng hằng ngày, có tổng chất rắn hòa tan từ 0mg/L – 60mg/.

Nói như vậy không có nghĩa là nước mềm sẽ không có hại. Cụ thể, nước mềm được lọc bỏ các thành phần khoáng chất có trong tự nhiên và thay vào đó là Na+, Na+ giúp cân bằng điện giải trong cơ thể. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn được bổ sung sức khỏe tốt hơn nhưng nếu lạm dụng quá mức có thể tăng nguy cơ dẫn đến 1 số bệnh về tim mạch, huyết áp,…

Qua bài viết trên, chắc hẳn là bạn đã rút ra được kết luận nên uống hay sử dụng nước cứng, nước mềm. Nếu trong ngắn hạn, hoặc các tình huống cấp bách, bạn có thể sử dụng nước cứng để sinh hoạt, thậm chí là uống. Nhưng nếu kéo dài thì lại rất có hại cho sức khỏe của bạn. Hãy chọn sử dụng nước mềm để đảm bảo sức khỏe tốt nhất nhé.

Xem thêm: Khi trời lạnh có nên uống nhiều nước không?

Chia sẻ