Tác hại nguy hiểm của nước ngọt không đường bạn cần biết

1420

Nhiều người nghĩ rằng uống nước ngọt không đường có thể giảm cân, và người bị bệnh tiểu đường cũng có thể dùng được. Tuy nhiên nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng uống nhiều nước ngọt là nguyên nhân dẫn đến tiểu đường và béo phì. Vậy thực hư là như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Tác hại nguy hiểm của nước ngọt không đường bạn cần biết

Nước ngọt không đường gây tăng cân

Đa số mọi người đều cho rằng thực phẩm hay đồ uống ngọt không đường sẽ không làm tăng cân vì không chứa calo. Thế nhưng, quan niệm này là hoàn toàn sai. Vì khi sử dụng một lượng lớn thức uống này vào cơ thể, thì chất aspartame sẽ bị phân giải, chuyển thành methanol và axit amin, đây là những chất tổng hợp nên calo.

Nguy cơ tiểu đường béo phì là hai trong số những hậu quả thường gặp nhất nếu bạn uống lượng lớn nước ngọt không đường. Bởi vì trong thành phần của nước ngọt không đường có chứa chất tạo ngọt aspartame, chất này được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp đồ uống lẫn thực phẩm. Vì độ ngọt của chất này cao cấp 200 lần so với đường tự nhiên nên chúng thông dụng là điều khá dễ hiểu.

Tác hại nguy hiểm của nước ngọt không đường bạn cần biết

Ngoài ra, việc lạm dụng đồ uống này cũng rất dễ gây tổn hại đến tế bào máu trong cơ thể bạn. Bạn nên đưa ra những kế hoạch chọn lựa thức uống an toàn hơn, chẳng hạn như nước tinh khiết, nước khoáng, nước kiềm, nước ép trái cây.

Nước ngọt không đường gây tiểu đường

Theo các nghiên cứu trên chuột cho thấy thói quen uống nước ngọt không đường có thể khiến bạn mắc bệnh tiểu đường. Nhất là tiểu đường tuýp 2. Khi uống thức uống này, cơ thể bạn sẽ tăng lên cảm giác thèm ăn. Chúng ảnh hưởng đến vi khuẩn trong đường ruột, tác động xấu tới quá trình chuyển hóa glucose, tăng khả năng mắc chứng béo phì thừa cân. Trong khi đó, thừa cân cũng là một trong những tác nhân hình thành bệnh tiểu đường.

Tác hại nguy hiểm của nước ngọt không đường bạn cần biết

Ngoài khả năng gây béo phì và tiểu đường, thí nghiệm còn chỉ ra sự tăng nồng độ insulin trong máu, lý do là cơ thể vẫn phản ứng với vị ngọt của nước ngọt không đường giống như đường thật.

Nên uống nước ngọt không đường thế nào?

Trước khi sử dụng bạn nên hỏi ý kiến của những người có chuyên môn. Chúng tôi có vài lời khuyên sau đây dành cho bạn:

  • Nên uống nước ngọt không đường với lượng vừa phải để cơ thể có thời gian chuyển hóa và xử lý.
  • Nước ngọt không đường vẫn tốt hơn nước ngọt có đường đóng chai và lon thông thường.
  • Tránh việc lạm dụng nước ngọt không đường trong mọi tình huống và hoàn cảnh.
  • Nên sử dụng nước ép thay cho nước ngọt không đường.

Kết Luận

Nước ngọt không đường có thể là thức uống tiện lợi, hiệu quả cao trong việc làm dịu cơn khát. Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo tác hại của việc lạm dụng thức uống này. Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ chủ động hơn trong việc lựa chọn thức uống cho bản thân và gia đình mình một cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ béo phì và tiểu đường. Bạn nên thay thế nước ngọt không đường bằng những loại nước khác như nước tinh khiết, nước khoáng, nước ép trái cây,…

Chia sẻ