Đo pH của nước bằng 3 cách đơn giản mà vẫn chính xác

666
ph voi suc khoe

Bạn đã nghe nhiều về pH của nước nhưng bạn có hiểu pH là gì? Là chỉ số đo độ hoạt động của các ion H+. Nếu lượng ion H+ trong dung dịch nhiều và hoạt động mạnh thì nước đó mang tính axit. Ngược lại, nếu lượng ion H+ thấp thì dung dịch đó có tính bazơ. Thang đo độ pH được tính từ 0-14.

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, nước ăn uống và nước máy có độ pH dao động từ 6.5 đến 8.5 và nước sinh hoạt là từ 6 đến 8.5. Vậy đo độ pH của nước như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

1. Dùng giấy quỳ tím đo pH

Giấy quỳ tím là loại giấy được tẩm dung dịch etanol hoăc nước với chất màu tách từ rễ cây địa y Roccella và Dendrographa. Quỳ tím có khả năng đổi màu nhanh chóng giúp xác định dung dịch là axit hay bazơ. Một hộp giấy có bảng màu độ pH từ 1 – 14 để so sánh khi đọc kết quả. Tuy nhiên độ chính xác không cao, nên kết quả chỉ mang tính chất tham khảo.

quy tim do ph

Cách sử dụng giấy quỳ tím để đo độ pH của nước như sau:

 • Dùng mẫu giấy đo pH nhúng vào nước cần đo.
 • Lấy mẫu giấy ra và đợi khoảng 1 – 2 phút cho giấy đổi màu.
 • So sánh kết quả màu giấy với bảng màu độ pH.
 • Đọc kết quả đo được.

Lưu ý: Tùy theo chất lượng của giấy đo pH mà kết quả có thể lệch từ 0,5 độ pH – 1 độ pH. Cần so sánh màu của giấy với bảng màu nên những người mù màu không thể sử dụng được.

2. Dùng chất chỉ thị pH

Là một loại dung dịch khi tác dụng với nước sẽ đổi màu, dựa trên màu sắc của dung dịch khi so sánh với màu sắc của bảng màu pH sẽ cho ra kết quả. Cách đo độ pH của nước này tương đối chính xác, tuy nhiên chất chỉ thị pH là một loại dung dịch khó kiếm trên thị trường nên thường được dùng trong phòng thí nghiệm.

dung dich do ph

Hướng dẫn sử dụng chất chỉ thị pH như sau:

 • Dùng chất chỉ thị pH cho vào mẫu nước cần đo.
 • Đợi khoảng 1 – 2 phút cho phản ứng hóa học xảy ra.
 • Mẫu nước sẽ đổi màu.
 • So sánh màu mẫu nước với bảng màu thang đo pH để biết kết quả.

3. Sử dụng bút đo pH điện tử

Với công nghệ ngày một hiện đại, bút đo độ pH điện tử ra đời đáp ứng nhu cầu đo pH nhanh chóng và chính xác. Sử dụng bút đo nồng độ pH là cách đo pH chính xác nhất hiện nay. Với giá thành tương đối rẻ và chỉ số pH được hiển thị bằng đồng hồ điện tử, bút có thể sử dụng được nhiều lần nên được nhiều người ưa chuộng. Bộ sản phẩm bao gồm 1 bút đo pH và 2 gói dung dịch cân chỉnh bút (màu đỏ để cân chỉnh độ pH cho nước trồng cây công nghiệp, màu xanh để cân chỉnh pH cho nuôi trồng thủy sản). Các bạn có thể tham khảo giá bán bút đo pH của chúng tôi.

but do ph

Cách sử dụng bút như sau:

 • Pha gói dung dịch với 1 cốc nước tinh khiết.
 • Ngâm đầu bút và cốc nước từ 5 – 10s, kết quả độ pH sẽ hiển thị trên màn hình bút đo.
 • Nếu độ pH lệch so với gói dung dịch theo khuyến cáo của nhà sản xuất, dùng tua vít điều chỉnh ốc sau bút đo pH cho chuẩn với độ pH trên gói dung dịch..

Tổng kết cách đo độ pH của nước

Với 3 cách đo pH của nước đơn giản mà hiệu quả chúng tôi giới thiệu cho các bạn ở trên thì bạn có thể tự đo độ pH trong nước, từ đó xác định được nguồn nước nhà bạn có độ pH cao hay thấp để có hướng khắc phục phù hợp. Nếu độ pH thấp là nguồn nước có độ axit cao và bạn cần cải thiện thì hãy tham khảo hạt nâng pH cho nước mà chúng tôi cung cấp để giải quyết vấn đề này.

Nguồn: https://maynuocuong.com/3-cach-do-do-ph-cua-nuoc-don-gian-va-chinh-xac-nhat/

Chia sẻ