Nước cất, nước tinh khiết, nước khoáng có gì khác nhau?

2227

Bạn có biết rằng nước uống chúng ta dùng hàng ngày có thể phân ra thành nhiều loại và mỗi loại lại đáp ứng một lợi ích sức khỏe riêng hay không? Với trình độ khoa học kĩ thuật ngày nay, chúng ta đã có thể tạo ra được những loại nước sạch, an toàn và phù hợp với từng nhu cầu của chúng ta trong những thời điểm nhất định. Có thể bạn đã nghe đến nước cất – nước khoáng và nước tinh khiết, đây đều là những loại nước an toàn để uống và tốt cho cơ thể con người, tuy nhiên tính chất và thành phần kỹ thuật của từng loại nước sẽ thiên về những nhu cầu và mục đích khác nhau.

Nước có chứa vi sinh vật và chất ô nhiễm:

Trước khi nói về sự khác nhau của những loại nước này, bạn cần phải biết rằng nước thì vẫn là nước cho dù đó có là loại nào đi nữa và thành phần hóa học cơ bản của nó sẽ không bao giờ thay đổi.

Nước bị ô nhiễm
Nước bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân khác nhau

Sự thay đổi chỉ diễn ra khi có những vi sinh vật, các chất độc hại xuất hiện trong nước khiến nguồn nước đó trở nên ô nhiễm. Bởi vậy việc xử lý để nước uống trở nên an toàn là điều hoàn toàn cần thiết, qua đó chúng ta có thể giữ cơ thể và hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Có khá nhiều quy trình cũng như phương pháp xử lý nước trước khi mang đi sử dụng, đồng thời kèm theo đó sẽ là những loại nước khác nhau. Cùng điểm danh ba loại nước thường gặp nhất với Uống Nước nhé.

Nước cất:

Nước cất là nước tinh khiết, nguyên chất, được điều chế bằng cách chưng cất và hoàn toàn không chứa các tạp chất hữu cơ hay vô cơ, do đó nó cũng là dung môi thích hợp để rửa dụng cụ thí nghiệm, pha chế hóa chất hoặc thực hiện một số phản ứng hóa học.

Nguồn: Wikipedia.

Ưu điểm của nước cất:

Thông qua quá trình chưng cất, bạn có thể loại bỏ được những chất ô nhiễm có nguồn gốc kim loại cũng như các tạp chất rắn trong nước như khoáng chất và chất bẩn. Những chất này có nhiệt độ sôi và nhiệt độ tan chảy cao hơn nước do vậy chúng bị bỏ lại sau khi nước bốc hơi.

Nước cất đóng chai
Nước cất có thể mua dễ dàng ở nhà thuốc hoặc các siêu thị

Ngoài việc cực kỳ an toàn để uống thì nước cất cũng rất hữu dụng trong việc làm sạch bởi bạn sẽ không còn nhìn thấy một vết bẩn nào nữa sau khi vệ sinh bằng nước cất. Một ưu điểm khác của nước cất là bởi trên thực tế thì nước cấp từ thành phố thừng tồn tại nhiều chất ô nhiễm mà có thể loại bỏ dễ dàng thông qua quá trình chưng cất.

Một số chất ô nhiễm có thể kể đến là chì, thủy ngân, asen. Sự hiện diện của những chất này là kết quả của quá trình ô nhiễm môi trường do chất thải từ các ngành công nghiệp sinh ra.

Nhược điểm của nước cất:

Mặc dù chưng cất là một quá trình đơn giản và hiệu quả, nhưng nó chưa phải là quy trình hoàn hảo. Lý do chính khiến việc chưng cất có tác dụng tốt với nước là vì nước có nhiệt độ sôi thấp hơn những khoáng chất rắn và những chất ô nhiễm khác. Vậy còn những chất ô nhiễm dạng lỏng, thuốc trừ sâu cũng như các phụ gia hóa chất khác? Không may thay, những chất này có nhiệt độ sôi còn thấp hơn cả nước. Điều này có nghĩa là chúng sẽ bốc hơi trước trong quá trình chưng cất. Vậy nên thay vì bạn thu được hơi nước tinh khiết, thì bạn lại thu được hơi nước bị ô nhiễm mà thậm chí còn không tinh khiết hơn là bao sau quá trình ngưng tụ. Nếu bạn nghi ngờ rằng nước của bạn bị nhiễm thuốc sâu thì việc chưng cất không phải là phương pháp lí tưởng bởi nó sẽ dẫn đến nguy cơ ô nhiễm ngược.

Trên tất cả thì việc chưng cất tuy hiệu quả nhưng bản thân quá trình chưng cất lại không thể phân biệt được trong nước thì những chất nào là tốt hay xấu. Nước cất cũng khiến xuất hiện nguy cơ làm mất đi các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Một vài trong số đó là Canxi, Sắt, Mangan và Kali. Đồng thời nước cất cũng sẽ bị mất một lượng lớn các Vitamin và khoáng chất – những chất làm cho nước trở thành loại đồ uống hoàn hảo.

Nước cất tốt như thế nào đối với cơ thể bạn?

Ở mức độ cơ bản thì sử dụng nước cất không có gì sai cả. Nó không làm hại bạn một chút nào nhưng đồng thời cũng không mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

Vậy nước cất dùng để làm gì?

Nước cất
Nước cất được sử dụng nhiều trong ngành Y Tế

Như đã đề cập ở trên, Nước cất là nước tinh khiết, nguyên chất nên thường được sử dụng trong y tế như pha chế thuốc tiêm, thuốc uống, biệt dược, rửa dụng cụ y tế, rửa vết thương. Nó cũng là dung môi thích hợp để rửa dụng cụ thí nghiệm, pha chế hóa chất hoặc thực hiện một số phản ứng hóa học.

Nước khoáng

Nước khoáng là nước được lấy từ những suối khoáng ngầm hoặc suối khoáng lộ thiên, có chứa nhiều hợp chất của muối và khoáng chất. Những khoáng chất này được hòa tan vào dòng chảy theo thời gian. Ngoài ra còn có loại nước được tạo khoáng, được tổng hợp khoáng chất từ thiên nhiên. Đây là sản phẩm của các công ty cung cấp nước uống đóng chai. Tùy thuộc vào từng nguồn khoáng, công ty cung cấp mà lượng khoáng chất trong nước có sự khác nhau về thành phần và số lượng.

Nước khoáng Vĩnh Hảo
Nước khoáng Vĩnh Hảo là một trong những thương hiệu tốt nhất Việt Nam hiện nay

Ưu điểm của nước khoáng:

Trong quá trình lọc, nước uống sẽ được loại bỏ các chất gây hại, đồng thời cũng làm mất đi những chất có lợi, lúc này nước khoáng sẽ có nhiệm vụ bổ sung những chất đó. Các công ty cung cấp nước khoáng đóng chai luôn nỗ lực đưa lượng khoáng chất tốt nhất vào trong các sản phẩm của mình để có thể đáp ứng cho nhiều nhu cầu khác nhau của mọi phân khúc khách hàng.

Phụ thuộc vào loại nước khoáng đóng chai mà bạn dùng, lượng dinh dưỡng và khoáng chất nhận được cao hơn gấp 3 lần so với nước máy thông thường. Đây là cách rất hiệu quả để bổ sung dinh dưỡng nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn kiêng.

Bên cạnh đó, những loại nước khoáng khác nhau cũng mang đến những lợi ích khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn thoải mái lựa chọn những loại nước có chứa loại khoáng mình muốn cung cấp cho cơ thể. Đặc biệt những người đang phải dùng thuốc hay phụ nữ mang thai là những đối tượng cần dùng nước khoáng hơn cả. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng để biết cơ thể mình đang thiếu hoặc cần những loại khoáng chất nào và hàm lượng bao nhiêu để có phương án sử dụng hợp lí.

Nhược điểm của nước khoáng:

Nhiều người sử dụng nước khoáng trong thời gian dài, sẽ phát sinh tâm lí ỉ lại, không điều chỉnh chế độ ăn hằng ngày gây thiếu chất. Mặc dù khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể nhưng đây không phải cách duy nhất để bổ sung khoáng. Những loại khoáng chất có trong các loại nước khoáng cũng có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm thường dùng. Nếu bạn thực sự muốn có một lượng vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, cần phải chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày để bổ sung các chất dinh dưỡng không có trong nước.

Tháp dinh dưỡng
Sử dụng nước khoáng vẫn cần chế độ ăn uống khoa học

Ngoài ra cũng cần chú ý đến hàm lượng khoáng, một số thương hiệu có hàm lượng khoáng cao, dùng để trị bệnh nên sẽ gây những biến chứng không tốt khi sử dụng hằng ngày. Để đảm bảo an toàn, bạn nên tìm hiểu thành phần và hàm lượng khoáng trước khi dùng.

Theo Quy chuẩn ký thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống – QCVN 01:2009/BYT, tổng lượng chất rắn hòa tan (TDS) không được quá 1000mg/ lít.

Nước khoáng để làm gì?

Nước khoáng dành cho những người có nhu cầu hoặc bắt buộc bổ sung lượng Vitamin và khoáng chất vào cơ thể hàng ngày. Nước khoáng cũng có thể được sử dụng với các phác đồ làm đẹp, nhất là làm đẹp da nhờ việc cung cấp các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết để giữ cho nước da hồng hào khỏe mạnh.

Nước khoáng có ga
Nước khoáng – Nước khoáng có ga được phái nữ dùng dễ làm đẹp

Ngoài việc khiến cho da dẻ của bạn hồng hào hơn thì nhiều loại muối được tìm thấy trong nước khoáng làm tăng độ điện giải trong cơ thể bạn. Điện giải cũng giống như một bộ sạc năng lượng nhỏ trong cơ thể, chúng cung cấp năng lượng và khiến bạn sẵn sàng cho mọi công việc. Nó cũng giúp cho cơ thể bạn có thể phục hồi những chức năng cơ bản của mình nhanh chóng hơn.

>>> Xem thêm: Top 10 thương hiệu nước khoáng tốt nhất Việt Nam

Nước tinh khiết

Theo định nghĩa trong từ điển thì nước tinh khiết là loại nước đã được đi qua quá trình tinh lọc. Nếu như bạn có thể nhớ thì chưng cất cũng được xem như một quá trình tinh lọc bởi nó tách nước ra khỏi những tạp chất khác. Vậy theo một cách nào đó, nước cất cũng có thể được gọi là nước tinh khiết.

Nước PETAL
Thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm nước tinh khiết chất lượng

Quá trình chưng cất cần rất nhiều nhiệt để có thể bốc hơi một lượng nước đủ cho một người sử dụng hàng ngày, đây chính là lý do vì sao những nhà sản xuất tìm ra cách lọc nước mà không sử dụng nhiều năng lượng đến vậy. Và phương pháp “chưng cất” với những bộ lọc ra đời. Chúng không cần dùng đến nhiệt độ mà lại mang lại kết quả tốt hơn. Cuối chu trình lọc, bạn sẽ thu được nước hoàn toàn tinh khiết. Về mặt kỹ thuật, các màng lọc này không hoàn toàn loại bỏ các vật chất và các chất ô nhiễm 100%. Nhưng khi bạn nói là nước đã được tinh lọc, điều đó đồng nghĩa với việc tổng số các chất ô nhiễm đã được loại bỏ tới một mức độ nhất định khiến cho nước đủ an toàn cho con người sử dụng.

Ưu điểm của nước tinh khiết:

Khi bạn cho nước chạy qua càng nhiều bộ tinh lọc thì mức độ chất ô nhiễm mà bạn có thể loại bỏ được càng nhiều. Những chất đó bao gồm thuốc trừ sâu, hóa chất và các hợp chất khác mà việc chưng cất chắc chắn sẽ không bao giờ có thể loại bỏ được hoàn toàn. Quá trình lọc chủ yếu sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược. Thuật ngữ nghe khá thú vị này nói đến việc sàng lọc các chất dựa vào các bộ lọc. Khi nước đi qua những bộ lọc này tới các bể chứa khác nhau với áp lực nhất định thì những chất ô nhiễm bị giữ lại và chỉ có nước sạch mới được đi qua.

Qua phương pháp tinh lọc nước, bạn sẽ loại bỏ được các nguy cơ ô nhiễm về gỉ sét, sắt và Clorine từ phần lớn các nguồn nước. Bạn cũng Có thể loại bỏ hoàn toàn các loại vi khuẩn sinh sống trong nước. Mặc dù bạn không thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường thì vẫn có những vi khuẩn và vi sinh vật hữu cơ sống trong nước mà bạn uống. Chúng có thể gây nguy hại cho sức khỏe của con người.

Nhược điểm của nước uống tinh khiết:

Một hạn chế lớn của nước tinh khiết là làm mất cân bằng độ điện giải khi uống quá nhiều vì quy trình lọc nước tinh khiết đã loại bỏ hết các chất điện giải có trong nước. Ngoài ra, nếu không sử dụng nước đóng chai của các nhà cung cấp, bạn phải đầu tư cho gia đình mình một hệ thống lọc nước. Những máy móc này khá tốn kém và cần phải được thẩm định bởi các chuyên gia khi đi vào vận hành.

Máy lọc nước
Máy lọc nước là lựa chọn của nhiều gia đình, công sở.

Nước tinh khiết tốt cho cơ thể bạn như thế nào?

So với nước cất và nước khoáng, thì nước tinh khiết chứa lượng chất ô nhiễm ít nhất và thậm chí an toàn cho cả trẻ sơ sinh và những người già – những đối tượng cần nhiều sự trợ giúp hơn khi sử dụng nước.

Nước tinh khiết để làm gì?

Nước tinh khiết, cũng như những loại nước khác, được dùng để bù nước cho cơ thể. Đây cũng là loại nước được các cơ sở y tế sử dụng trong vệ sinh, khử trùng, vì tính chất đặc biệt sạch của mình.

>>> Xem thêm: Top 10 thương hiệu nước tinh khiết tốt nhất Việt Nam

Vậy loại nước nào là tốt nhất?

Mặc dù có nhiều điểm khác nhau nhưng cuối cùng thì nước vẫn cứ là nước. Thành phần hóa học của nước không thay đổi. Không cần biết loại nước bạn sử dụng là loại nào, bạn cũng sẽ tìm được loại tốt nhất cho cơ thể mình. Bởi nước có tác dụng thanh lọc cơ thể nên sẽ chẳng có vấn đề gì nếu bạn uống nước cất, nước khoáng hay nước tinh khiết. Tất cả chúng đều sẽ đi qua cơ thể, thanh lọc các cơ quan và các mạch máu và mang lại cảm giác sảng khoái cho chúng ta.

Uống nước
Dù là loại nước nào cũng cần uống đủ và đúng bạn nhé

Hãy luôn nhớ rằng, chỉ có những người khỏe mạnh mới có thể uống tất cả các loại nước. Nếu như dạ dày của bạn đang có vấn đề, hệ thống miễn dịch đang bị tổn thương hay bạn đang bị ốm, bạn không nên uống nước khoáng và nước cất. Nếu bạn đang có nhu cầu hoặc tình trạng sức khỏe đặc biệt, bạn nên tìm đến bác sĩ hoặc những người có chuyên môn để tham khảo xem loại nước nào là tốt nhất cho mình. Trước khi uống bất kỳ loại nước nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm được ưu nhược điểm của loại nước đó. Không có nghi ngờ nào về việc nước chính là một loại nước uống tốt nhất cho sức khỏe. Và cuối cùng, không gì có thể xảy ra khi bạn uống nước miễn là bạn có thể đảm bảo được nước đó sạch.