Tình trạng giá bán không kiểm soát của nước đóng bình cung cấp cho trường học

1379

Nước uống học đường hiện nay là vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Và câu chuyện giá bán thế nào, chất lượng ra sao rất khó để kiểm soát, quản lý được triệt để.

Giá nước bán mất kiểm soát tại nhiều cơ sở.

Mỗi nơi một giá bán

Trong vai một giáo viên có nhu cầu đặt nước uống cho học sinh, phóng viên liên hệ với một Công ty TNHH sản xuất và phân phối nước uống đóng bình cho một số trường học ở Thủ đô. Chị V – nhân viên công ty này cho biết, giá bán mỗi bình nước tinh khiết cho trường học là 28.000 đồng/bình. Đây là giá đã khuyến mãi cho các trường học, còn ở các công ty và hộ gia đình, giá bán là 30.000 đồng.

“Đây là giá rẻ nhất ở Hà Nội rồi”, chị V khẳng định, đồng thời cho biết – hiện tại, công ty chị đang cung cấp nước uống đóng bình cho một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội như THCS Nguyễn Trãi, Trường tiểu học Lý Thường Kiệt, THCS Khương Mai, THCS Nguyễn Lân, Trường Tiểu học …

Người này còn khẳng định, các trường học còn được miễn phí giao hàng khi đặt mua từ 3 bình 19 lít, nếu trở thành khách hàng thường xuyên, với số lượng lớn, các trường học sẽ được mượn bình nóng lạnh, bảo dưỡng miễn phí.

Cũng là một đơn vị cung cấp nước cho trường học, anh T – chủ một đơn vị phân phối nước uống đóng bình ở phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho hay: ”nước uống đóng bình trên thị trường hiện nay có 3 loại: Cao cấp, trung cấp và thấp cấp (nước thấp cấp còn được giới trong nghề gọi là nước cỏ)”.

Theo đó, nước cao cấp thường là nước khoáng xịn, có giá trên dưới 60.000 đồng/bình (đã bao gồm chi phí vận chuyển và VAT). Đây là các loại nước của các đơn vị nổi tiếng như Lavie, Kim Bôi, Cúc Phương, Tiền Hải, Vital, Quang Anh… Nước đóng bình trung cấp có giá trên dưới 40.000 đồng/bình; còn dòng nước cỏ, giá dao động từ 18.000 – 25.000 đồng/bình.

Dòng nước thấp cấp chủ yếu do các cơ sở tư nhân tự sản xuất. Nếu lấy số lượng nhiều thì có thể sử dụng phân khúc này, với giá chỉ 20.000 đồng/bình, anh T nói và cho biết, giá của nước uống đóng chai trên thị trường hiện nay chênh lệch khá nhiều.

Với nước khoáng Lavie 19l bình úp, Proh2o 19l có giá bán 60.000 đồng/bình, thì Vinawa có giá 35.000 đồng/bình; Fresh được bán với giá 15.000 đồng/bình; Milowa 20.000 đồng/bình; 10.000 đồng/bình là giá của nước uống đóng bình Tỉ Phú – hiện đang được bán trên các trang thương mại điện tử.

Trao đổi với phóng viên, bà Ngô Thị Thanh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Từ Liêm (Hà Nội) – cho biết, hiện nay quy định mỗi học sinh cần ít nhất 0,3 lít nước một ngày, tính trung bình một trường có 1.000 học sinh, nhà trường cần tối thiểu 300 lít nước uống/ngày. Với khối lượng nước như vậy, không chỉ phụ huynh học sinh, mà cả Ban giám hiệu, giáo viên luôn lo lắng về chất lượng nước uống.

Theo bà Thanh, hiện nay, trường của bà sử dụng nước uống Lavie, nhập trực tiếp từ công ty sản xuất, do được trợ giá nên mỗi bình nước Lavie chỉ hơn 30.000 đồng.

Lực lượng quản lý thị trường cần thường xuyên vào cuộc kiểm tra

Trước tình trạng “loạn giá” nước uống đóng bình cung cấp cho trường học, bà Bùi Thị An – nguyên Uỷ viên Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội – cho biết, Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã cần có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan cung cấp thông tin về các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống an toàn, để nhà trường tự lựa chọn đơn vị cung ứng bảo đảm an toàn chất lượng.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch Vinatas – cho biết, đây là mặt hàng liên quan sức khỏe, sản phẩm có vấn đề về chất lượng thì rõ ràng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chính vì vậy, tôi đề nghị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện và kịp thời ngăn chặn.

Theo Ngô Cường
Lao động

Chia sẻ